View All

TRIP & TRICK

e readable English. Many desktop publishing packages and web page editors now

TRIP & TRICK

“มิโดริ” ผ้าอนามัยในราคาที่ผู้หญิงไทยเข้าถึงได้

ภาษีผ้าอนามัย สำหรับประเด็น เรื่องผ้าอนามัยที่เป็นข่าวอยู่ในขณะนี้ หลายท่านอาจกำลังเข้าใจผิด เพราะจริงๆ แล้วภาครัฐได้กำหนดให้สินค้าผ้าอนามัยจัดอยู่ในกลุ่มเครื่องสำอางมาตั้งนานแล้ว เพียงแต่เมื่อเร็วๆ นี้ ทาง อย. ได้ออกมาประกาศเพิ่มเติมว่า ผ้าอนามัยแบบสอด ก็จัดเป็นสินค้าในกลุ่มเครื่องสำอางด้วยเช่นกัน จึงทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างที่เราทราบกันดี แม้ผ้าอนามัยจะจัดอยู่ในกลุ่มเครื่องสำอางก็ตาม แต่ทว่าไม่ได้ถูกจัดให้เป็นสินค้าฟุ่มเฟือย เพราะทางภาครัฐเองก็ได้ออกมาชี้แจงแล้วว่า ผ้าอนามัยทุกชนิดถูกจัดเก็บภาษีในรูปแบบ ภาษีมูลค่าเพิ่ม Vat 7% เท่านั้น ไม่ได้มีการเรียกเก็บภาษีเพิ่มเติมเหมือนกับกลุ่มสินค้าฟุ่มเฟือยอื่นๆ แต่อย่างใด การที่ภาครัฐกำหนดไห้ผ้าอนามัยจัดอยู่ในกลุ่มเครื่องสำอางนั้น คิดว่าเป็นผลดีต่อผู้บริโภคเพราะจะได้รับความปลอดภัยจากการควบคุมมาตรฐานการผลิต ไม่ใช่ว่า ใครที่ไหนก็สามารถผลิตผ้าอนามัยขึ้นมาได้ เพราะผ้าอนามัยเป็นสินค้าที่สำคัญใช้กับจุดซ่อนเร้นของผู้หญิง แบรนด์ผ้าอนามัยทุกแบรนด์จำเป็นต้องมีการจดทะเบียน แจ้งเลขที่การผลิตและต้องเขียนรายการจดแจ้งตามเงื่อนไขที่กระทรวงสาธารณะสุขกำหนด และนี่อาจเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคหลายคนไม่เคยทราบมาก่อน ส่วนในเรื่องของการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม Vat 7% ประเด็นนี้คิดว่าน่าจะดีกว่าหากภาครัฐยกเลิกการเก็บภาษีในจุดนี้ได้ เพราะจะเป็นการช่วยเหลือผู้บริโภคให้เข้าถึงสินค้าที่มีความจำเป็นต่อการดำเนินชีวิตได้ง่ายขึ้น หรือจะยิ่งดีเข้าไปอีกหากภาครัฐสามารถแจกผ้าอนามัยฟรีให้กับคุณผู้หญิง ซึ่งจะเป็นการลดภาระค่าใช้จ่าย และช่วยแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจทางสังคมได้ในทางอ้อม บริษัทมองว่าเป็นผลดีต่อผู้บริโภค เนื่องจากจะได้รับความปลอดภัยจากการควบคุมมาตรฐานการผลิต และหากภาครัฐยกเลิกการเก็บภาษีได้ จะเป็นการช่วยเหลือผู้บริโภคให้เข้าถึงสินค้าที่มีความจำเป็นต่อการดำเนินชีวิตได้ง่ายขึ้น ขณะเดียวกัน ปัจจุบันภาพรวมตลาดผ้าอนามัยในไทย พบว่า ผู้หญิงไทยใช้ผ้าอนามัย 140 ล้านชิ้น ต่อเดือน หรือ1,680 ล้านชิ้นต่อปี โดยคิดเป็นมูลค่ากว่า 6 […]

Read more

เป็นผู้หญิงนั้นไม่ง่าย

หากถามถึงนิยามของคำว่า “ผู้หญิง” หลายคนคงจะนึกถึงสิ่งมีชีวิตที่มีสรีระที่สวยงามน่าหลงใหล โดยในธรรมชาติของมนุษย์หากมีเพศสภาพก็ต้องมีบทบาททางเพศตามมาด้วย ซึ่งบทบาททางเพศของผู้หญิงแบบมายาคตินั้นคือบุคคลที่ต้องมีความอ่อนโยน อ่อนไหว และละเอียดอ่อนเหมาะสมกับการเลี้ยงดูบุตร ในขณะที่เพศชายจะถูกวางให้เป็นเพศที่แข็งแรง มีพละกำลังมาก ดังนั้นสังคมจึงให้ความสำคัญกับเพศชายมากกว่าเพศหญิงเพราะทำหน้าที่เป็นผู้ปกป้องคุ้มครองได้ดีกว่า ผู้หญิงคือผู้ถูกคุ้มครองจริงหรือ แม้ผู้หญิงจะถูกมองว่าเป็นเพศที่อ่อนแอต้องได้รับการคุ้มครองจากเพศชาย แต่ใช่ว่าผู้หญิงจะไม่เหมาะสมที่จะเป็นผู้ปกป้อง หรือคุ้มครอง เพราะเวลาตั้งครรภ์ ผู้หญิงคือคนดูแล และอุ้มชูเด็กทารกไว้ในท้องน้อย ๆ ของตัวเองนานถึง 9 เดือน  แล้วธรรมชาติจะสร้างให้ผู้หญิงตั้งท้องทำไมถ้าไม่คิดว่าผู้หญิงจะสามารถปกป้องดูแลลูกได้มากกว่าผู้ชาย ดังนั้นจึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสัญชาติญาณของความเป็นแม่ส่งผลให้ผู้หญิงมีความเป็นผู้นำ และสามารถอยู่ในสถานะปกป้องคุ้มครองได้ไม่ต่างจากเพศชาย ความเปลี่ยนแปลงบทบาทของผู้หญิง ในปัจจุบันได้เกิดกระแสกการลุกฮือกันของผู้หญิงเพื่อเรียกร้องสิทธิและบทบาทกันมากขึ้น จนเกิดการเปลี่ยนแปลงในหลาย ๆ ประเทศ รวมถึงประเทศไทย จากในอดีตที่เคยมองว่าผู้หญิงเป็นเพศที่อยู่ต่ำกว่าผู้ชาย เป็นสมบัติของผู้ชาย และมีหน้าที่ปรนนิบัติสามีกับลูกเพียงอย่างเดียว ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นทำให้ผู้หญิงได้รับการยอมรับในสังคมจนสามารถประสบความสำเร็จ และมีบทบาทในสังคมทดแทนผู้ชายได้ เช่น ผู้หญิงได้รับเลือกให้เป็นนายกรัฐมนตรี เป็นต้น ผู้หญิงเข้าใจยากจริงหรือ ผู้หญิงแม้จะเป็นเพศที่มีความหลากหลายทางอารมณ์ เพราะในร่างกายของผู้หญิงมีฮอร์โมนตัวหนึ่งที่เรียกว่า “estrogen (เอสโตรเจน)” เป็นฮอร์โมนที่ก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย เช่น ทำให้ผิวพรรณเนียนนุ่ม มีเต้านมเตรียมพร้อมสำหรับความเป็นแม่ นอกจากนี้ฮอร์โมนตัวนี้ยังส่งผลต่ออารมณ์ทำให้ผู้หญิงมีอารมณ์ที่สลับซับซ้อน เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาจนคุณผู้ชายหลายคนต้องร้องโอดครวญ ผู้หญิงจะไม่ใช่สิ่งมีชีวิตที่เข้าใจได้ยากเลยหากคุณเปิดใจยอมรับ เอาใจใส่ และพูดคุยกับเธอ คุณก็สามารถเข้าใจผู้หญิงทุกคนบนโลกได้อย่างไม่ยากเย็น เพราะเป็นผู้หญิงจึงมีความเสี่ยง ด้วยลักษณะทางกายภาพที่ผู้หญิงมีความแตกต่างกับผู้ชาย […]

Read more

รวมเทคนิคเลือกชุดว่ายน้ำให้เหมาะกับรูปร่าง อำพรางปกปิดให้สวยมั่นใจ

ใครที่ตามหาชุดว่ายน้ำที่เหมาะกับตัวเองมารวมกันตรงนี้ มีทุกแบบ ทุกสไตล์ ตั้งแต่บิกินีตัวจิ๋ว Swimwear แบบเรียบร้อย ไปจนถึงชุดว่ายน้ำคนอ้วน ใส่แบบไหนให้ดูดี วันนี้ Wongnai Beauty ได้ รวบรวมตัวเลือกชุดว่ายน้ำทุกแบบ ที่เราสามารถเลือกใส่ให้เข้ากับตัวเองได้อย่างมั่นใจ ไม่ว่าจะเป็นสาวหน้าอกเล็ก หน้าอกใหญ่ สาวมีพุง หรือรูปร่างใหญ่ก็ไม่ต้องเป็นกังวลเลยค่ะ เราสามารถเลือกรูปแบบดีเทล และสีของชุดว่ายน้ำ ที่ช่วยในการปกปิดอำพรางหรือเน้นสัดส่วน ใส่แล้วเข้ากับเราได้ดี จะวันพีช ทูพีช สายคล้องคอ สายเดี่ยว ไขว้หลัง ถ้าเรามีความมั่นใจ ใส่แล้วดูดีแน่นอน สาวเชปลูกแพร์ เหมาะกับชุดว่ายน้ำที่มีกระโปรง รูปร่างแบบลูกแพร์ จะเป็นทรงครึ่งตัวบนของเราค่อนข้างเล็ก แล้วผายออกครึ่งล่างเสียมากกว่า มีสะโพกเยอะกว่าหน้าอก สาว ๆ ที่มีรูปร่างทรงนี้เหมาะกับการใส่กระโปรงว่ายน้ำมาก ๆ เพราะระบายของกระโปรงจะช่วยพรางสัดส่วนช่วงล่างได้ ควรเลี่ยงกางเกงว่ายน้ำที่ทำมาจากผ้าหนา ๆ เพราะจะเน้นให้ดูสัดส่วนของเราชัดมากยิ่งขึ้น ถ้าหากกลัวโป๊เราสามารถเลือกใส่ชุดว่ายน้ำที่เป็นแขนยาวขายาวสีเข้ม ช่วงพรางทรวดทรงได้ดี สาวที่มีไหล่ใหญ่ เหมาะกับชุดว่ายน้ำที่มีเสื้อแขนยาว ถ้าเรามีบอดี้แบบนักกีฬา หัวไหล่มีกล้ามเนื้อ ต้นแขนค่อนข้างเฟิร์ม โจทย์ของสาว ๆ รูปร่างนี้ก็คือการตามหาชุดว่ายน้ำที่ใส่แล้วทำให้เราดูมีส่วนเว้า ส่วนโค้ง จะเลือกแบบวันพีชที่มีลายเส้น ทำให้เราใส่ออกมาแล้วดูมีเชป […]

Read more

แจก! 8 ท่าโยคะก่อนนอน หลับสบายตื่นมาสดชื่น พอกันทีกับโรคนอนไม่หลับ!

ใครนอนไม่หลับมาทางนี้! วันนี้เราใจดีกลับมาแจกท่าโยคะก่อนนอน ที่บอกเลยว่าเป็นท่าโยคะหลับสบาย หลับดี ตื่นมาสดชื่น บอกลาอาการนอนไม่หลับไปเลย! กลับมาคราวนี้มาพร้อมกับท่าโยคะก่อนนอน หลับสบายเต็มตื่น ได้ประโยชน์ตามมาเต็ม ๆ ทั้งทางตรงทางอ้อม เพราะนอกจากจะช่วยแก้อาการโรคนอนไม่หลับแล้ว ผลทางอ้อมก็คือ ผิวดีขึ้น หน้าใส สดชื่นหัวสมองไบร์ทขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพของระบบเผาผลาญ และระบบไหลเวียนเลือดไปอีก แนะนำให้เซฟเก็บไว้เลย! ท่าโยคะท่าที่ 1 Child’s Pose เริ่มจากท่าเริ่มต้น ให้นั่งคุกเข่า เท้าชิดกัน จากนั้นให้นั่งทับลงบนส้นเท้าจากนั้นหายใจออกพร้อมค่อย ๆ ก้มตัวลง จนสามารถวางหน้าผากลงบนพื้น แต่ถ้าหากใครก้มไม่ได้ก็ไม่ต้องกังวลไป ให้ยกก้นขึ้นเล็กน้อย เพื่อช่วยให้ก้มตัวให้ได้มากที่สุดเหยียดแขนทั้งสองข้างขึ้นไปเหนือศีรษะให้ได้มากที่สุด ค้างท่าไว้จนครบกำหนดเวลา ผ่อนคลาย กลับสู่ท่าปกติทำนานแค่ไหน ? : ค้างท่าไว้ 30 วินาที ท่านี้ช่วยอะไร ? : ช่วยยืดเหยียดกล้ามเนื้อบริเวณบ่าไหล่ หลัง ลำคอ ให้เลือดไหลเวียนสะดวกมากยิ่งขึ้น ท่าโยคะท่าที่ 2 Sitting Forward Fold เริ่มจากให้นั่งตัวตรง หลังเหยียดตรง ยืดเหยียดเท้าไปด้านหน้าให้สุด ขาตึง […]

Read more

แจก! ท่าออกกำลังกายเรียกไหปลาร้า ดูผอมลง Sexy ขึ้น ง่าย ๆ แค่ 9 นาที!

ใช่เลยค่ะ อย่างที่บอกไป ใครกลัวไม่เพรียว ช่วงบนดูตัน ๆ ลำคอสั้น บอกเลยไหปลาร้าช่วยได้ แค่มีไหปลาร้าก็มีชัยไปกว่าครึ่งละ เพราะทำให้ใส่เสื้อสวย ดูเซ็กซี่ซูซ่า จะเว้าหน้า เว้าข้าง ปาดไหล่ อะไรเอาอยู่หมด แต่จะทำยังไงให้ไหปลาร้าขึ้นเร็ว สวยได้รูป Wongnai Beauty เลยมีท่าออกกำลังกายเรียกไหปลาร้าจากผู้ใช้ YouTube ชื่อ emi wong เป็นท่าที่ช่วยลดไขมัน ลดต้นแขนไปด้วยในตัวอีกด้วยนะ ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลยดีกว่า! ท่าออกกำลังกายเรียกไหปลาร้า ท่าที่ 1 : Shoulder Shrug วิธีทำ เริ่มจากให้เอามือเท้าสะเอว เปิดช่วงหัวไหล่ให้กว้าง ไม่ห่อไหล่ ไม่งุ้ม หลังตรง จากนั้นค่อย ๆ ยกไหล่ขึ้น-ลงช้า ๆ โดยพยายามยกไหล่ขึ้นให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ทำซ้ำไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะครบกำหนดเวลาทำนานแค่ไหน? : ทำทั้งหมด 45 วินาที และพัก 15 วินาที ท่านี้ช่วยอะไร? : ท่านี้ช่วยกระชับช่วงหัวไหล่ สะบัก ทำให้ไหปลาร้าชัดขึ้น พร้อมลดไขมันบริเวณข้าง […]

Read more

enออกกำลังกายให้บริ๊งสวย ตามกรุ๊ปเลือดกันเถอะ

ออกกำลังกายให้บริ๊งสวย ตามกรุ๊ปเลือดกันเถอะ เรามีวิธีออกกำลังกายที่เหมาะกับร่างกายของสาวๆ ด้วยการเลือกออกกำลังกายตามกรุ๊ปเลือด แต่ละกรุ๊ปจะเป็นอะไรนั้น ต้องมาติดตามกันเลยจ้า กรุ๊ปโอ ว่ากันว่า ประชากรบนโลกกลุ่มแรกก็คือ กรุ๊ปโอนี่แหละ เป็นกลุ่มที่มีความแข็งแรงมากที่สุด ทำให้นิสัยค่อนข้างไปทางไฮเปอร์นิดๆ แต่เวลาจะอยู่เฉยๆ ก็สามารถนอนนิ่งๆอยู่บ้านได้ทั้งวัน คนกรุ๊ปโอ ควรออกกำลังกายในกีฬาประเภทที่เสียเหงื่อมากหน่อย อย่างเช่นฟุตบอล สควอช แบดมินตัน จะเหมาะกับสาวๆกรุ๊ปนี้สุดๆ กรุ๊ปเอ Work Hard Play Hard คือนิยามของคนเลือดกรุ๊ปเอ ชาวกรุ๊ปเอ จะมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อความเครียดง่าย เนื่องจากร่างกายจะผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอล หรือฮอร์โมนเครียดมาก ดังนั้นควรออกกำลังกายที่ใช้สมาธิ เพื่อให้ผ่อนคลายความเครียด เช่นโยคะ ไทชิ และควรเลือกกีฬาชนิดที่ไม่ใช้แรงมาก ๆ เช่นกอล์ฟ เทนนิส หรือการว่ายน้ำก็ได้นะจ๊ะ กรุ๊ปบี ได้ยินเสียงเม้าท์มอยหัวเราะดังๆมาจากไหน ให้ทายได้ว่าแถวนั้น ต้องมีสาวกรุ๊ปบีช่างพูดอยู่แน่ ๆ ส่วนการออกกำลังกายนั้น เค้าบอกว่าการได้เข้ากลุ่มไปเฮฮาสังสรรค์กับแก๊งค์เพื่อนสาว เป็นเหมือนกับยารักษาโรคที่ดีให้กับคนเลือดกรุ๊ปบีเลยล่ะค่ะเพราะจะช่วยลดความเครียด และทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ส่วนการออกกำลังกาย ที่ต้องใช้แรงมาก ๆ เช่น ปีนเขา ขี่จักรยาน หรือจะเป็นกีฬาที่เล่นกันหลายๆคนแบบ […]

Read more

enการดูแลน้องสาวเมื่อเข้าหน้าฝน

การดูแลน้องสาวเมื่อเข้าหน้าฝน ย่างเข้าหน้าฝนแล้ว หลายคนที่มักละเลยการดูแลบริเวณ จุดซ่อนเร้น อาจเกิดการติดเชื้อรา และเชื้อแบคทีเรียได้ โดยไม่รู้ตัว ซึ่งอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คุณสาว ๆ ขาดความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวัน และความเปียกชื้น ดังกล่าวยังเป็นตัวการสำคัญที่ก่อให้เกิดโรคทางเพศสัมพันธ์และสุขภาพของผู้หญิงอย่างเรา ๆ ได้อีกด้วย ปกติแล้วสภาพช่องคลอดของผู้หญิงนั้นจะมีความสมดุลของความเป็นกรดและด่างอยู่ภายใน แต่เมื่อไรก็ตาม หาก บริเวณช่องคลอดมีความเป็นด่าง ก็ถือเป็นสาเหตุหนึ่งของ การติดเชื้อ ซึ่งความเป็นด่างนั้นมีสาเหตุมาจากความเปียก ชื้นในช่วงหน้าฝน หรือแม้แต่การสวมใส่กางเกงที่มีความ กระชับแน่นอยู่ตลอดเวลา ปัจจัยเหล่านี้เป็นสาเหตุของการ เกิดปัญหาจุดซ่อนเร้นที่พบได้บ่อย โดยเฉพาะ “การติดเชื้อราในช่องคลอด” เนื่องจากหน้าฝนอากาศจะชื้น จึงมักทำให้เสื้อผ้าที่ซักตาก นั้นไม่แห้ง หากสวมใส่นาน ๆ ย่อมส่งผลทำให้เกิดการติดเชื้อ ราได้ที่บริเวณช่องคลอด เกิดอาการคันและมีตกขาวที่   บริเวณดังกล่าว ดังนั้น ควรซักและอบเสื้อผ้าให้แห้งสนิท และ ตรวจเช็คสภาพการใช้งาน หากพบเชื้อราควรเปลี่ยนชุดชั้นใน ใหม่ทันที นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานยา ปฏิชีวนะในระหว่างเป็นหวัด ไอ จาม เพื่อป้องกันไม่ให้ยากลุ่ม ดังกล่าวไปกดภูมิคุ้มกันในร่างกายให้อ่อนแอลง จนเป็น สาเหตุการเกิดเชื้อราในช่องคลอดนั่นเอง ทั้งนี้้การติดเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อพยาธิ ที่ปนเปื้อนมากับ […]

Read more

เรื่องประจำเดือน แบบคาวาอี้ กับเคล็ดลับสไตล์สาวญี่ปุ่น

เรื่องประจำเดือน แบบคาวาอี้ กับเคล็ดลับสไตล์สาวญี่ปุ่น พูดถึงชนชาติที่มีความน่ารักสดใสในทุก ๆสิ่ง ใครก็คงคิดถึงญี่ปุ่นมาเป็นแถวหน้า เพราะความที่น่ารักน่าเอ็นดู คาวาอี๊ คาวาอี้ (Kawaii ภาษาญี่ปุ่น แปลว่าน่ารัก) ไปซะทุกสิ่ง จนทำให้สาวไทยอย่างเราๆ หลงรักอยู่เรื่อย ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า เครื่องประดับ ข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆที่น่าหลงเลิฟแล้ว เรื่องของประจำเดือนของสาวญี่ปุ่นก็ยังมีเรื่องกุ๊กกิ๊กน่ารักและน่าสนใจ ที่โซฟีแน่ใจว่าสาวๆจะต้องชอบแน่ ๆ New Born! เป็นผู้หญิงคนใหม่ในทุกเดือน คนญี่ปุ่นเชื่อว่า การที่ประจำเดือนถูกขับออกมาจากร่างกายนั้น เป็นการขับของเสียออกจากร่างกายไปด้วย อาการปวดท้อง ปวดหลัง เมื่อยเนื้อตัว อึดอัด รวมทั้งความเครียดต่าง ๆ ก็เป็นอาการที่ร่างกายเตรียมพร้อมก่อนเป็นประจำเดือน แต่หลังจากที่ร่างกายขับของเสียไปพร้อมกับประจำเดือน ร่างกายก็จะรู้สึกปลอดโปร่งและสดชื่นขึ้น มีความคิดที่ละเอียดอ่อนขึ้น เหมือนกับว่าร่างกายของเราเป็นผู้หญิงคนใหม่ที่สดใสได้ในทุก ๆเดือน ฮารามากิ อุ่นท้องก็อุ่นใจ ความเชื่อในเรื่องประจำเดือนของคนญี่ปุ่นนั้นสิ่งสำคัญที่สุดคือการดูแลร่างกายให้อบอุ่น เพื่อให้ร่างกายขับของเสียออกไปได้ดีที่สุด แต่ด้วยสภาพอากาศในหลายๆฤดู ก็ไม่อำนวยให้เป็นเช่นชั้น จึงครีเอทไอเท็มน่ารักๆ อาทิเช่น ผ้าพันท้องไหมพรมที่เรียกกันว่า ฮารามากิ ที่ทำให้ช่วงท้องอบอุ่น กางเกงขาสั้นไหมพรม ถุงเท้าที่คลุมช่วงเข่า เพราะถือว่าลมปราณที่ไหลเวียนบริเวณท้องถึงเท้าจะมีผลต่ออาการปวดเกร็งในช่องท้องช่วงเป็นประจำเดือน หากรักษาความอบอุ่นเพียงพอจะช่วยขับของเสียในร่างกายอย่างได้ผลมากยิ่งขึ้น […]

Read more

เที่ยวทะเลช่วงซัมเมอร์ สำหรับวันนั้นของเดือน

เที่ยวทะเลช่วงซัมเมอร์ สำหรับวันนั้นของเดือน หน้าร้อนแล้วค่ะสาวๆ อากาศที่ร้อนอบอ้าวบวกกับแสงแดด ที่ร้อนแรงขนาดนี้ ทำให้สาวๆ หลายๆ คนนึกถึงน้ำทะเล และ ท้องฟ้าสีครามใช่ไหมเอย ยิ่งมีวันหยุดยาวด้วยแล้ว ถือเป็น เวลาเหมาะสุดๆ แต่ถ้าเกิดช่วงที่แพลนจะไปทะเลนับวันดูแล้ว ดันเป็นช่วงมีประจำเดือนพอดี เป็นแบบนี้สาวๆ จะทำไง? เรื่องนี้มีทางออกค่ะ เพื่อให้ซัมเมอร์ของสาวๆ สนุกได้ ไม่ต้องสะดุด แนะนำให้สาวๆ ขอคำแนะนำจากคุณหมอหรือ เภสัชกร เพื่อทานยาเลื่อนประจำเดือนค่ะ โดยเพื่อนๆ ควร จะปรึกษาคุณหมอ ก่อนที่ประจำเดือนจะมาประมาณ 3-4 วัน และทานยาตามที่คุณหมอสั่ง เพียงแค่นี้ก็ไปสนุกกับซัมเมอร์ นี้ได้สุดเหวี่ยง ปลอดภัย ไร้กังวลแล้วค่ะ   แต่ถ้าเลื่อนประจำเดือนไม่ทันจริง ๆ แนะนำว่าสาวๆ ควรหักห้ามใจ ไม่ลงเล่นน้ำเด็ดขาดนะคะ เพราะช่วงมีประจำเดือนร่างกายผู้หญิง เราจะอ่อนไหวเป็นพิเศษ น้ำทะเลบางที่อาจไม่สะอาด มีเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรีย เจือปนมา และทำให้เราป่วยได้ง่ายกว่าปกติ และการที่ตัวเปียกน้ำนาน ๆ ในช่วงมีรอบเดือนนั้น จะทำให้อุณหภูมิ ร่างกายเราเย็นลง ซึ่งก็จะส่งผลทำให้ปวดท้องน้อย ยิ่งกับสาวๆ […]

Read more

8 สิ่งที่ผู้ชายไม่เข้าใจผู้หญิง แต่ถ้าเก็ตแล้วสาวปลื้มแน่นอน!

8 สิ่งที่ผู้ชายไม่เข้าใจผู้หญิง แต่ถ้าเก็ตแล้วสาวปลื้มแน่นอน! สิ่งที่ผู้ชายไม่เข้าใจผู้หญิง รู้หรือไม่ว่ามีเรื่องอะไรบ้าง มาหาคำตอบเพื่อยกกระชับความสัมพันธ์กับแฟนสาวให้แน่นแฟ้นกันดีกว่า ถึงหนุ่ม ๆ หลายคนจะรู้กันดีอยู่แล้วว่า ผู้หญิง เป็นเพศที่เข้าใจยาก ต่อให้คบหาดูใจกันมานาน แต่บ่อยครั้งก็มีปะทะคารมหรือมีอาการงอนเกิดขึ้นอยู่ดี เพราะยังมีหลายความคิด หลากพฤติกรรมของผู้หญิง ที่ผู้ชายอย่างเรานั้นไม่เข้าใจเอาซะเลย แต่ถ้าคุณไม่อยากมีปัญหากับแฟนสาวสุดที่รักละก็ เราว่าบางทีควรหัดเปิดใจและเรียนรู้พฤติกรรมของผู้หญิงด้วย ซึ่งอันดับแรกต้องรู้ก่อนว่ามีเรื่องไหนที่ตัวเองไม่เข้าใจในตัวผู้หญิง อะ อะ ถ้างั้นลองมาดูพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าว่าจะมีอะไรบ้าง – ทำไมผู้หญิงถึงทำศัลยกรรม?           ผู้ชายหลายคนคงสงสัยว่าทำไมสาว ๆ สมัยนี้ถึงยอมเจ็บตัวไปศัลยกรรมเสริมความงามกันนัก ? คำตอบจากใจของฝ่ายหญิงคงหนีไม่พ้นว่าอยากสวยขึ้น ซึ่งเอาจริงก็เป็นเรื่องธรรมดานะ ใครบ้างจะไม่อยากดูดีล่ะ ที่สำคัญ บางคนทำเพราะอยากให้แฟนหนุ่มอย่างคุณประทับใจนั่นแหละ ตราบใดที่ทำแล้วไม่เดือดร้อนใคร ก็อย่าบ่นเธอนักเลย – อารมณ์เสียเสมอ เมื่อเห็นคุณกด Like ให้ผู้หญิง           โซเชียลเน็ตเวิร์กนี่ทำคู่รักทะเลาะกันบ่อยครั้ง เช่น เรื่องกด Like ผู้หญิงคนอื่น, ไปคอมเม้นต์ก็ไม่พอใจ, แฟนสาว Tag รูปแล้วไม่รับ หรือไม่เคยอัพรูปคู่ โอ๊ย! […]

Read more

มาๆ ทำนายความฝันช่วงนั้นของเดือนกัน

มาๆ ทำนายความฝันช่วงนั้นของเดือนกัน ฝันเห็นทุ่งดอกไม้ ถ้าฝันเห็นทุ่งดอกไม้ช่วงเป็นประจำเดือน คุณอาจจะได้รับของขวัญที่ไม่คาดฝัน หรือโอกาสดี ๆที่ทำให้ชีวิตเปลี่ยนแปลงไปอย่างไม่น่าเชื่อ หรืออย่างน้อย ๆก็มีแนวโน้มที่จะได้รับคำชมที่ทำให้ยิ้มแก้มปริไปอีกหลายวัน ช่วงนี้ถ้ามีปัญหาในใจแนะนำว่าลองปรึกษาผู้ใหญ่ที่สนิทหรือนายดู จะได้รับคำตอบหรือการสนับสนุนที่ดีจนคาดไม่ถึงเลยล่ะ สีนำโชคคือสีม่วง ชมพู และ สีส้ม ฝันว่าตัวเองมีปีก โบยบินได้ ฝันว่าตัวเองมีปีกบินได้เหมือนนก ในช่วงเป็นประจำเดือน ช่วงนี้ถ้าคุณกำลังอยากไปเที่ยว ไม่ว่าจะไปคนเดียว หรือไปกับเพื่อน ก็ไปเถอะ เพราะการเดินทางจะทำให้คุณได้เจอกับสิ่งใหม่ๆในชีวิต รวมทั้งได้มิตรภาพใหม่ๆกลับมา คนโสดอาจจะได้พบคนรู้ใจด้วยนะขอบอก การเรียน การงาน การเงินที่กำลังลุ้นผลอยู่ ใส่ความมั่นใจตัวเองลงไปอีกนิด ผ่านฉลุย.. คิดบวก และ อภัย จะทำให้ชีวิตแฮปปี้ไม่มีโศก สีนำโชค คือสีขาว ฟ้า และฟ้าอ่อน ฝันถึงทะเล ฝันว่าได้ไปเที่ยวทะเล ฝันว่าได้ไปเที่ยวทะเล ในช่วงเป็นประจำเดือน ถ้าคุณกำลังอึดอัดกับเรื่องบางอย่างอยู่ ให้อดทนต่อไปก่อนอีกซักระยะ ผลสำเร็จจากความอดทนของคุณจะงอกเงยออกดอกผลงดงามให้ชื่นใจแน่นอน คนโสดมีแววจะได้พบคนรัก ถ้ามีแฟนแล้วคุยกันเคลียร์ๆช่วงนี้ก็อาจจะแต่งได้เลยนะ และอาจจะมีโชคลาภเล็กๆน้อย ๆอยู่ด้วยนะ สีนำโชค สีเขียวอ่อน เขียวเข้ม และสีฟ้าน้ำทะเล ฝันว่าแต่งงาน […]

Read more

ไข้ทับระดู ภัยเงียบของผู้หญิง อันตรายถึงตายได้!

ไข้ทับระดู ภัยเงียบของผู้หญิง อันตรายถึงตายได้! ภาวะไข้ทับระดู คืออาการเป็นไข้ระหว่างมีประจําเดือนค่ะ เมื่อได้ยินชื่อของโรคแล้วผู้หญิงส่วนใหญ่คงคิดถึงเพียงแต่ว่าเป็น โรคที่มีอาการป่วย เป็นไข้ ไม่สบายในช่วงเวลาของการมี ประจําเดือน บางคนแค่กินยาแก้ปวดลดไข้ธรรมดาก็หาย แต่ในขณะที่ บางคนทานยาแล้วอาการกลับไม่ดีขึ้น ดังนั้นสาวๆ ควรรู้วิธีดูแลและรับมือหากเลี่ยงอาการป่วยนี้ไม่ได้ ไข้ทับระดู จะเป็นในระหว่างที่มีระดูได้ครึ่งวัน หนึ่งวัน หรือสองวัน มักจะมีอาการปวดหัว ตัวร้อน ไข้สูง หนาวสั่น ปวดท้องน้อย ตกขาวออกเป็นหนอง มีกลิ่นเหม็น อาจมีอาการปวดหลัง คลื่นไส้ อาเจียน อาจมีประจําเดือนออกมาก และมีกลิ่นเหม็น หมอจะตรวจวินิจฉัยโรคจากอาการไข้สูงและกดเจ็บมาก บริเวณท้องน้อยข้างเดียวหรือทั้ง 2 ข้าง บางครั้งพบอาการซีดหรือภาวะช็อกร่วมด้วย หมอจะหาสาเหตุด้วยการตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะเพื่อหาเชื้อหรืออาจมีการตรวจ อัลตร้าซาวด์ร่วมด้วย      ไข้ทับระดู ที่ไม่มีสภาวะอื่นแอบแฝง โดยจะมีอาการคล้ายเป็นไข้หวัดภายหลังทานยาแก้ ปวดลดไข้ก็หายได้ สาวๆ จึงไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้เป็นเรื่องธรรมชาติของ ผู้หญิงที่เกิดขึ้นระหว่างมีประจําเดือนซึ่งบางครั้งอาจมีอาการอ่อนเพลีย หรือปวดประจําเดือนร่วมด้วย      ไข้ทับฤดู ที่มีสภาวะโรคแอบแฝง จะมีอาการไข้ขึ้น สูงหนาวสั่น ปวดหลัง คลื่นไส้ […]

Read more

เลือกกางเกงในยังไงให้ไม่สะดุดในวันเมนส์มา

เลือกกางเกงในยังไงให้ไม่สะดุดในวันเมนส์มา กกน. ตัวเล็กๆ แต่เรื่องไม่ใช่เล็กๆ โดยเฉพาะช่วงประจำเดือนมา โซฟีจะชวนมาดูกันว่า มีเคล็ดลับในการดูแลและเลือกใช้กางเกงในเมื่อเมนส์มาอย่างไรบ้าง • เนื้อผ้า แนะนำเป็นผ้า Cotton 100% โปร่งสบาย ระบายอากาศได้ดี เพื่อป้องกันความอับชื้นช่วงที่มีประจำเดือน ควรเลี่ยงเนื้อผ้าที่ลื่นอย่าง Nylon เพราะความลื่นจะทำให้แถบกาวของผ้าอนามัยไม่ติดกับเนื้อผ้าค่ะ • ชนิดของกางเกงใน ช่วงประจำเดือนมา สาวๆ มักจะท้องอืด ตัวบวมน้ำ แขนขาบวม แนะนำให้ใส่กางเกงในเอวสูงเพื่อเก็บหน้าท้อง และช่วยให้ผ้าอนามัยโอบกระชับกับตัวได้ดี ถ้าจำเป็นต้องใส่ชุดแนบเนื้อรัดรูป ให้ใส่กางเกงในไร้ขอบ แล้วใส่ผ้าอนามัยแบบบ๊างบาง ที่สำคัญ กางเกงในเก่าๆ ย้วยๆ ควรทิ้งไป เพราะจะย่นจนแถบกาวไม่แนบเนื้อผ้านะจ๊ะ • การดูแลรักษา ควรซักให้สะอาด ด้วยน้ำยาซักผ้าที่อ่อนโยน เช่น สบู่เหลว หรือน้ำยาซักชุดชั้นในโดยเฉพาะ ไม่ควรใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม เพราะจะเคลือบผิวผ้า ส่งผลต่อการติดแถบกาว และต้องตากให้แห้งทุกครั้ง เพื่อไม่ให้เสี่ยงต่อการเกิดเชื้อรา แต่ก็ไม่ควรตากบ่อยหรือตากทิ้งไว้นานๆ เพราะเนื้อผ้าอาจเสื่อมสภาพเร็ว ใส่ใจเรื่อง กกน. แล้ว ก็อย่าลืมเลือกผ้าอนามัยที่ดีต่อใจ อย่างโซฟี ที่มีให้เลือกหลากหลายตามความต้องการด้วยนะคะ

Read more

ในส่วนของขาหนีบดำนั้น…บอกลาแบบถาวรด้วยทิปส์ถนอมผิว

ในส่วนของขาหนีบดำนั้น…บอกลาแบบถาวรด้วยทิปส์ถนอมผิว ปัญหาขาหนีบดำ เป็นปัญหาความมั่นใจของสาวๆหลายคน จนต้องหลีกเลี่ยงการใส่ชุดว่ายน้ำกันไปด้วย เราลองมาดูสาเหตุและสูตรเด็ดเคล็ดลับการขจัดรอยดำด้วยวิธีธรรมชาติกัน ปัญหาขาหนีบดำเกิดจาก การใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นจนเกินไป หรือเนื้อผ้าที่แข็งกระด้าง อาจจะทำให้เกิดการเสียดสีไหม้ และเป็นรอยดำได้ ความอ้วน หรือการเพิ่มน้ำหนักอย่างรวดเร็วจะทำให้ต้นขามีเนื้อด้านในเพิ่ม เกิดการเสียดสี เมื่อต้องเดินอย่างรวดเร็ว ผ้าอนามัย ที่ไม่เหมาะกับผิว อาจจะเสียดสี หรือ ทำให้เกิดผดผื่นจากการอับชื้น จนทำให้ขาหนีบดำก็เป็นได้ หมดปัญหารอยดำต้องทำอย่างไร หลีกเลี่ยงการเกิดรอยดำใหม่ๆ หรือลดพฤติกรรมที่อาจจะทำให้เกิดการเสียดสีบริเวณขาหนีบขจัดผิวเก่าเผยผิวใหม่ การขัดผิวเบาๆช่วงอาบน้ำจะทำให้เกิดการผลัดผิวและลดรอยดำ แต่ต้องระวังในการขัดผิว เพราะอาจจะให้ระคายเคืองเพิ่มขึ้นได้ ใช้ผ้าอนามัยที่เหมาะกับสภาพผิว ควรคำนึงถึงสภาวะผิวแพ้ง่ายช่วงเป็นประจำเดือน เปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อย ๆเพื่อลดปัญหาผดผื่นจากความอับชื้น หรือเลือกใช้ผ้าอนามัยดี ๆแบบ มิโดริ คอลลาเจน ถนอมผิว และช่วยสลายลิ่มเลือด ไม่เหนอะหนะ ใช้ครีมบำรุงผิวหลังอาบน้ำตอนกลางคืนเป็นประจำ ใช้ครีมที่ทำให้ขาวขึ้น เช่น Whitening วิตามินซี วิตามิน อี หรือสูตรตามธรรมชาติในการแก้ปัญหา สูตรเด็ดตามธรรมชาติ บอกลาปัญหารอยดำ โยเกิร์ตน้ำผึ้งมะนาว มะนาวช่วยผลัดเซลล์ผิวน้ำผึ้งบำรุงผิวลดการอักเสบแสบแดง โยเกิร์ตช่วยให้ผิวชุ่มชื้น อ่อนนุ่มและขาวขึ้น ขมิ้นนมสด นมสดช่วยให้ผิวขาวละมุนละไม ขมิ้นช่วยลดการอักเสบและปรับผิวให้ขาวอย่างอ่อนโยน น้ำผึ้งและผิวส้ม […]

Read more

ตกขาว…อย่าตกใจ

ตกขาว…อย่าตกใจ คุณผู้หญิงทั้งหลายคะ หากคุณมีอาการ ตกขาว…อย่าตกใจ อ่านความรู้จากนพ.ธนบูรณ์ จุลยามิตรพร สูติ-นรีแพทย์ แล้วคุณจะทราบว่า ทำไม..ไม่ต้องตกใจ ตกขาว คืออะไร ตกขาว เป็นของเหลวใด ๆ ที่ไหลออกมานอกช่องคลอด แต่ไม่ใช่เลือด ของเหลวดังกล่าวส่วนใหญ่ถูกสร้างขึ้นจากช่องคลอด ปากมดลูก และอวัยวะข้างเคียงบริเวณปากช่องคลอด ลักษณะของตกขาว จะมีความแตกต่างกันไปขึ้นการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย ทั้งในขณะที่อยู่ในภาวะปกติ หรือกำลังเป็นโรคอยู่ ภาวะตกขาวที่ปกติเป็นอย่างไร และเกิดขึ้นได้อย่างไร ตามปกติแล้วในสตรีที่อยู่ในวัยเจริญพันธุ์ (อีกนัยหนึ่ง คือ สตรีที่อยู่ในช่วงอายุที่ยังมีประจำเดือน หรือมีฮอร์โมนเพศหญิงเจริญเต็มที่) จะมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนแตกต่างกันไปตามระยะของประจำเดือน การเปลี่ยนแปลงนี้ จะมีผลต่อการลักษณะของเหลวที่สร้างขึ้นมาจากอวัยวะต่าง ๆ ในระบบสืบพันธุ์สตรี ดังเช่น ในช่วงกึ่งกลางรอบประจำเดือนหรือระยะใกล้เคียงกับการตกไข่ ซึ่งเป็นเวลาที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนสูง ทำให้ในช่วงเวลานี้ จะมีตกขาวลักษณะค่อนข้างเหลวใส ๆ ปริมาณมากกว่าระยะเวลาอื่น ส่วนตกขาวในระยะเวลาอื่นจะมีสีขาวขุ่นคล้ายแป้งเปียก นอกจากนั้นแล้ว ตกขาวที่ปกติควรจะไม่คัน และไม่มีกลิ่น ถ้าตกขาวของท่านมีลักษณะดังที่กล่าวมานี้ถือว่าปกติ ไม่มีความจำเป็นต้องรักษา อย่างไรก็ตาม  สตรีแต่ละท่านจะมีปริมาณตกขาวแตกต่างกันไป บางท่านอาจมีปริมาณตกขาวมากจนเปื้อนชุดชั้นในอยู่หลายวันในแต่ละเดือน แต่สำหรับบางท่านอาจมีปริมาณน้อยจนไม่รู้ว่ามีตกขาวเลย แต่ถ้าหากว่าท่านมีอาการตกขาวที่มีลักษณะผิดปกติ กล่าวคือ มีสี […]

Read more

ช่วงก่อนประจำเดือนมา ทำไมจึงอ่อนไหว อยากร้องไห้

ช่วงก่อนประจำเดือนมา ทำไมจึงอ่อนไหว อยากร้องไห้ นอกจากอารมณ์เหวี่ยงวีนในช่วงเมนส์มาแล้ว อีกอย่างหนึ่งที่สาวๆ อย่างเราอาจจะยังไม่เข้าใจก็คือ ทำไมตอนก่อนจะเป็นเมนส์ บ่อน้ำตามันช่างตื้นจริง ๆ เห็นอะไรก็ร้องไห้ได้หมด เช่น รู้สึกเหมือนอกหัก จึงร้องไห้ เล่นใหญ่ แต่จริง ๆ ยังไม่มีแฟน หรือ น้องแมวที่บ้านไม่เล่นด้วย ก็เสียใจร้องไห้ หรือแม้แต่ปากกาเส้นใหญ่ไป เขียนตัวหนังสือไม่สวย ก็ร้องไห้ออกมาพูดง่ายๆ คือ ไม่ว่าเรื่องอะไรก็ยิ่งใหญ่กระทบจิตใจได้ทั้งนั้น คิดแล้วก็ขำๆดี แต่รู้ไหมว่า จริง ๆแล้วอาการเหล่านั้น ไม่ได้มาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนอย่างเดียวนะ มาดูกันว่า เกิดจากอะไรอีกบ้าง 1. ระดับของสารสื่อประสาทที่สำคัญในการควบคุมอารมณ์ (Serotonin) ลดลง ฟังดูทางการมากเลย แต่วิธีรับมือกับมันก็ง่ายมาก แค่กินอาหารที่มีกรดอะมิโน tryptophan เช่น อาหารจากถั่วเหลือง ไข่ เนื้อสัตว์ สัตว์ปีก หน่อไม้ฝรั่ง ช็อกโกแลต ก็สามารถเพิ่มระดับของ Serotonin ได้นะ 2. สมองมีระดับความอดทนต่อความเจ็บปวดลดลงเมื่ออยู่ในช่วง PMS (Premenstrual Syndrome […]

Read more

3 เคล็ดลับ แต่งตัวออกเดท ให้ คูลๆ เฟรชๆ

3 เคล็ดลับ แต่งตัวออกเดท ให้ คูลๆ เฟรชๆ ใคร ๆก็อยากจะแต่งตัวสวยๆ โดยเฉพาะในช่วงโปรโมชั่น หรือเดทแรก สาวๆก็อยากจะให้ดูดีประทับใจ ถึงอาจจะเคยผ่านการเดทมาแล้ว หรือไปเดทที่เดิม ๆ แต่มีเพิ่มเติมคือกับคนใหม่ ก็อยากจะสวยใสใหม่ปิ๊งตั้งแต่วันนี้จนถึงวันหน้าเลยใช่ป่ะล่ะ แต่จะถึงจะชิลล์จะเชี่ยวแค่ไหน แต่ถ้าบังเอิ๊ญ วันเดทดันไปป๊ะกับวันนั้นของเดือน ก็คงแอบเซ็งเล็กน้อย จะลุกจะนั่งยังไงซะก็ต้องระวังระแวง อึดอัด ยิ่งอากาศร้อนๆ ฝนๆแบบเมืองไทย โอยสารพัด อย่าพึ่งคิดมากนะสาวๆ วันนี้มีเคล็ดลับแต่งตัวออกเดทให้ประทับใจ แม้ในวันนั้นของเดือนมาฝาก 1. สวยจากภายใน แน่นอนว่า พื้นฐานความสะอาดคือสิ่งสำคัญอย่างแรก ลองนึกถึงผู้หญิงที่แต่งตัวมาสวย แต่เล็บดำ มีกลิ่นตัว คงไม่ดีแน่ ดังนั้นความสะอาดของร่างกาย ตั้งแต่ผม จรดปลายเท้า จึงเป็นสิ่งที่ต้องจัดการเป็นอันดับหนึ่งของสาวๆ ไม่ว่าจะเป็นการดูแลผม ตัดเล็บทำสีเล็บมือและเท้า ขัดผิวที่แห้งกร้านให้นุ่มนวลขึ้น การบำรุงผิวต่าง ๆ ดูแลความสะอาดของช่องปากและฟัน รวมทั้งการเลือกใช้กลิ่นหอมอ่อนๆ ที่เหมาะกับบุคลิก เพิ่มความเซ็กซี่โดยไม่ต้องปรุงแต่งอะไรมาก ดูแลมาทั้งตัวก็อย่าลืมเรื่องถุงเท้ารองเท้า เพราะเป็นอีกจุดที่ทำให้เกิดกลิ่นได้ ที่สำคัญรู้มั้ยว่า เท้าที่ดูสวยและสะอาดเป็นเสน่ห์อย่างนึงของสาวๆที่หนุ่มๆชอบมองเลยนะ 2. สวยสบายๆ […]

Read more

ท่านอน ทำนายรัก

ท่านอน ทำนายรัก รู้รึเปล่าว่าท่านอนที่คุณกำลังจัดท่าทางเพื่อให้สบายและหลับสนิทตลอดคืนอยู่นั้น ทำนายความรักของคุณกันได้ด้วย อยากรู้แล้วล่ะสิ ลองมาดูกันเลย ท่านอน ทำนายรัก1 นอนคุดคู้ สำหรับสาวๆที่มีท่านอนแบบ นอนคุดคู้ เก็บคองอเข่าเหมือนทารกน้อยในท้องแม่ สาวกลุ่มนี้มักจะอ่อนต่อโลกในเรื่องความรัก หวั่นไหวง่าย ใครมาทำดีด้วยก็แอบใจเต้นแล้ว ขี้อาย ไม่กล้าสารภาพรักตรง ๆ เห็นเงียบๆเรียบร้อย แต่ในจินตนาการ นางมโนกว้างไกลมาก ๆ ช่างคิดช่างฝัน มีหนุ่มในฝันหลายคนเลยละ ถ้าไม่มีแฟน อยากลงจากคานไวๆ ก็ต้องลดสิ่งที่คาดหวังในใจเรื่องสเปคหนุ่มๆลงบ้าง ถ้ามีแฟนแล้ว แอบขี้หึงแต่ไม่ค่อยพูดออกไปหรอกนะ ใช่มั้ยล่ะ สำหรับสาวๆที่มีท่านอนแบบนี้ มักไม่ค่อยสะดวกในวันมามากซะเท่าไหร่ เพราะเกรงว่าจะเลอะเปรอะเปื้อนได้ง่าย ต้องเลือกผ้าอนามัยที่มีแผ่นปกป้องการซึมเปื้อนที่กว้างและโอบกระชับตามการเคลื่อนไหว อย่าง ผ้าอนามัย มิโดริ แผ่นปกป้องด้านหลังที่ยืดหยุ่นไปตามการเคลื่อนไหว โอบกระชับสรีระ พลิกตัวบ่อยแค่ไหน ก็ป้องกันการซึมเปื้อนด้านหลังได้อย่างมั่นใจ ท่านอน ทำนายรัก 2 นอนหงาย สำหรับสาวๆที่มีท่านอนแบบ นอนหงาย แล้วกางแขนขาออกเป็นปลาดาว สาวกลุ่มนี้มักจะจริงใจ ตรงไปตรงมา อ่อนหวานอ่อนโยน เป็นเสน่ห์ที่ทำให้หนุ่มๆตกหลุมรักได้ง่าย จึงมักไม่ค่อยมีปัญหาในเรื่องความรัก ถ้ามีก็มักจะเป็นปัญหารถไฟชนกันนี่ละ สาวๆกลุ่มนี้รักความก้าวหน้าและความสำเร็จ […]

Read more

มาเปลี่ยนสีผมให้เข้ากับสีผิว รับซัมเมอร์กันเถอะ

มาเปลี่ยนสีผมให้เข้ากับสีผิว รับซัมเมอร์กันเถอะ หน้าร้อนแบบนี้ หลายๆ คนก็คงอยากที่เปลี่ยนแปลงทรงผม หันไปตัดผมบ้าง เปลี่ยนสีผมแซ่บๆ รับซัมเมอร์บ้างอะไรบ้าง แต่จะว่าไปจะเลือกสีอะไรให้เข้ากับสีผิวของเราดีนะ มาดูกันดีกว่าว่าสีไหนเข้ากับเราบ้าง ผิวขาวอมชมพู        ความจริงแล้วสาวๆ ผิวสีนี้น่าอิจฉาสุดๆ ไปเลยค่ะ เพราะไม่ว่าจะทำสีอะไรก็เข้าไปซะทั้งหมด ยิ่งลองดูเป็นสีบลอนด์หม่นๆ โทนน้ำตาลๆ ก็ดูดีค่าา ผิวขาวอมเหลือง        สาวๆ ผิวขาวอมเหลืองเหมาะสุดๆ กับสีแดงประกายม่วง หรือม่วงประกายแดงค่ะ เพราะจะช่วยให้ยิ่งขับสีผิวให้ดูขาวขึ้นกว่าเดิมเลยล่ะค่ะ ผิวสีน้ำผึ้ง       สาวผิวสีน้ำผึ้ง ก็ถือเป็นสีผิวที่สาวๆ หลายๆ คนอิจฉาไม่น้อยเลยค่ะ สีที่เหมาะก็คือ น้ำตาลอ่อนประกายทอง เพราะจะช่วยให้ขับใบหน้าให้สว่าง ดูมีออร่ามากขึ้นค่า ผิวสีแทน         สำหรับสาวผิวสีแทนต้องบอกเลยว่าไม่ต้องทำสีมากมายก็เซ็กซี่ มีเสน่ห์แล้วล่ะ แต่ถ้าอยากทำจริงๆ ก็แนะนำเป็นสีน้ำตาลธรรมชาติ ความจริงแล้วถ้ามีความมั่นใจอยากจะทำสีสว่างก็ทำได้นะคะ แต่ต้องระวังเรื่องหน้าลอยด้วยนะ รู้แบบนี้แล้วก็เอาไว้เป็นตัวเลือกในการตัดสินใจเปลี่ยนสีผม ปรับเปลี่ยนลุคกันนะคะสาวๆ

Read more

ไขปัญหาความเชื่อในช่วงมีประจำเดือน

ไขปัญหาความเชื่อในช่วงมีประจำเดือน 1. ห้ามกินน้ำมะพร้าวอ่อน ช่วงเป็นประจำเดือน: บางคนบอกว่ากินน้ำมะพร้าวแล้วจะทำให้ประจำเดือนมาน้อย หรือหยุดไปเลย ทำให้ปวดท้อง บางคนบอกว่าน้ำมะพร้าวจะทำให้ประจำเดือนมามากขึ้นมาก จริง ๆแล้วก็เป็นความเชื่อที่อิงจากหลักวิทยาศาสตร์นะ เพราะในน้ำมะพร้าวอ่อนมีสารอาหารแบบเดียวกับฮอร์โมนเพศหญิง ซึ่งอาจทำให้ฮอร์โมนในร่างกายที่กำลังเปลี่ยนแปลงอยู่แล้วในช่วงนั้นของเดือน แปรเปลี่ยนมากขึ้นอีก จึงอาจจะทำให้ประจำเดือนมามากขึ้น หรือหยุดไปเลยได้ แต่เนื่องจากในมะพร้าวแต่ละลูกมีปริมาณฮอร์โมนไม่เท่ากัน รวมทั้งร่างกายของสาวๆแต่ละคนก็มีความแข็งแรงและการเปลี่ยนแปลงในระดับฮอร์โมนไม่เท่ากัน ซึ่งส่วนใหญ่การเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนนี้จะมีผลกับสาววัยรุ่นมากกว่า สาวๆในวัยที่โตกว่าด้วยนะ ดังนั้นความเชื่อนี้มีมูลความจริงอยู่บ้าง เพียงแต่ไม่ถึงกับห้ามซะทีเดียว เลือกให้เหมาะกับตัวเองจะดีที่สุดจ้ะ 2. ห้ามอาบน้ำหรือสระผมในช่วงเป็นประจำเดือน: โอ้..โนว..ไม่ใช่น๊า…ช่วงมีประจำเดือนเป็นช่วงเวลาที่เราควรจะรักษาความสะอาดเป็นพิเศษนะจ๊ะสาวๆ เพราะฉะนั้นอาบน้ำสระผมได้แน่นอนจ้า แต่มีเคล็ดลับที่อยากบอก..ช่วงเวลาที่ผู้หญิงเรามีประจำเดือนเป็นช่วงที่ร่างกายค่อนข้างเซนซิทีฟ เนื่องจากฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลง ภูมิคุ้มกันลดลง ความเย็นก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้รู้สึกไม่สบายตัวเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งสารโพแทสเซียมในร่างกายจะลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้เป็นตะคริวได้ง่าย ถ้าอาบน้ำหรือสระผมโดยเฉพาะวันมามากอาจจะใช้น้ำที่อุ่นเล็กน้อย พออาบน้ำสระผมเสร็จเสร็จรีบเช็ดผมเช็ดตัวใส่เสื้อผ้าให้อบอุ่น เท่านี้ก็โอเคเลย (สำหรับวันมามากถ้ารู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัวเหมือนจะเป็นไข้ ปวดหัว ไม่แนะนำให้สระผมนะจ๊ะ) 3. ห้ามกินน้ำแข็ง ช่วงเป็นประจำเดือน: จริงๆแล้วช่วงมีประจำเดือนสาวๆสามารถทานน้ำแข็งและไอศรีมของโปรดได้ตามปกติ เพียงแต่ไม่ควรทานมากจนเกินไปเพราะอย่างที่บอกร่างกายจะเซนซิทีฟกับความเย็นในช่วงนี้ แต่ก็ขึ้นกับความแข็งแรง และฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงในร่างกายของแต่ละคนด้วยนะ อ้อ! แต่ถ้าในช่วงปวดท้องประจำเดือนล่ะก็ การทานน้ำอุ่นจัดจะช่วยให้อาการปวดเกร็งผ่อนคลายได้ดีกว่าจ้า ลองดูนะ 4. ห้ามออกกำลังกายช่วงมีประจำเดือน: ใครบอกอย่างนี้เนี่ยไม่รักกันจริงเลยนะ เพราะการออกกำลังกายจะเพิ่มสารเอนโดรฟินที่ช่วยลดอาการปวดประจำเดือน และคลายความเครียดได้ด้วย ดังนั้นถึงจะเป็นช่วงมีประจำเดือนก็ออกกำลังกายได้แน่ค่ะ […]

Read more

ออร์แกนิค คืออะไร?

ออร์แกนิค คืออะไร? ออร์แกนิค คือ ผลผลิตจากการเกษตร ที่ได้ผ่านกระบวนการผลิตทางเกษตรที่ปลอดสารเคมีทุกชนิดที่จะเป็นอันตรายต่อมนุษย์ สัตว์ และสิ่งแวดล้อม ตลอดจนกระบวนการเลี้ยง การปลูก ต้องมีการดูแลอย่างพิถีพิถัน ก่อนที่จะเริ่มการปลูกก็จะต้องเตรียมหน้าดินด้วยวิธีธรรมชาติ เมล็ดพันธุ์ที่เลือกมาปลูกต้องสะอาดปลอดภัย เรียกได้ว่าตั้งแต่เริ่มต้นจนจบกระบวนการต้องผ่านการดูแลอย่างพิถีพิถัน ตามหลักมาตรฐานสากล สุขภาพ เหตุผลหลักที่ทำไมต้องทาน ออร์แกนิค ก็ต้องตอบว่าต้องทานเพื่อสุขภาพของเราเองค่ะ ปัจจุบันปัญหาสุขภาพของเรามีแต่แย่ลงไปทุกวัน จากการบริโภคสารเคมีในแต่ละวันโดยที่เราไม่ได้ตั้งใจ หรือไม่รู้ว่าสารอาหารที่เราทานเข้าไปมันมีสารเคมีเจือปนอยู่ ท้ายที่สุดมนุษย์อย่างเราจึงกลับมาบริโภคสินค้าที่มาจากธรรมชาติ เพื่อฟื้นฟูสุขภาพของเราเองค่ะ อายุยืน การเปลี่ยนไปกินอาหารออร์แกนิคอาจทำให้อายุยืน สุขภาพแข็งแรงและหุ่นดีขึ้น ผักผลไม้ที่ไม่ใช้ปุ๋ยเคมี มีสารอาหารสำคัญมากกว่า เช่น วิตามินซีผลลัพธ์คือ การกินอาหารออร์แกนิคอาจทำให้อายุขัยเฉลี่ยยืนยาวขึ้น 25 วันสำหรับผู้ชาย และ17 วันสำหรับผู้หญิง สวย อาหารออร์แกนิค เป็นอาหารที่ไม่ผ่านยาฆ่าแมลงและปลอดสารพิษ เต็มไปด้วยสารอาหารที่มีคุณค่าและวิตามินแร่ธาตุที่สำคัญต่างๆ การเลือกอาหารที่ดีไม่เพียงแต่มีประโยชน์ต่อร่างกายภายใน แต่ยังทำให้ร่ายกายภายนอกเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากเช่นกัน เพราะ การเลือกกินอาหารที่ดี มีประโยชน์ กินผักและผลไม้ให้มาก ก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ผิวเราดูสุขภาพดี และสวยใสขึ้นค่ะ ในประเทศไทยเรา นอกจากสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ออกฉลาก “Organic Thailand” […]

Read more

วันเหงาๆ ของสาวมีรอบเดือน

วันเหงาๆ ของสาวมีรอบเดือน อืมมม…ทำไมวันนี้ฟ้าไม่สดใส.. วันนี้รถติดผิดปกติรึเปล่าเนี่ย? ขนมที่ทานทุกวันก็ดันไม่อร่อย.. เอ๊ะ!ทำไมอะไรๆ ก็ดูเป็นสีเทาหม่นๆ.. เซ็งๆ อยากจะอยู่คนเดียว ความเหงาตัวเท่าบ้านก็ดันมาเกาะหลัง ฝังรากเข้าไปถึงใจ เฮ้ออออ… สาวๆจ๋า อย่ามัวแต่ซึมเศร้ากันอยู่เลย หันมาสำรวจตัวเองกันดีกว่า ว่าเป็นอาการก่อนมีประจำเดือน หรือ PMS (Premenstrual syndrome ) หรือเปล่า? นอกจากเหงา เซ็ง เบื่อ รำคาญ แล้ว บางคนยังมีอาการ ตกขาว มีสิวขึ้น ปวดหัว เมื่อยล้า เจ็บตึงเต้านม มีหน้าท้องยื่นป่องออกมา ตัวบวมผิดปกติ ท้องผูก ท้องเสีย อารมณ์แปรปรวนง่ายมาก สารพัดอาการเหล่านี้มักเกิดก่อนมีประจำเดือนราว 1-2 สัปดาห์ สาเหตุมีการสันนิษฐานว่าเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน โดยเฉพาะฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน (Progesterone) ที่เกิดขึ้นหลังการตกไข่ และในช่วงนี้สารซีโรโตนิน (Serotonin) ที่อยู่ในสมองจะลดการผลิตลง ซึ่งสารชนิดนี้ทำงานสัมพันธ์กับการควบคุมอารมณ์ ความโกรธ และการหิว และเมื่อสารนี้ลดลงมาก ก็ยิ่งจะส่งผลให้มีอาการเหวี่ยงรุนแรงขึ้นได้ อาการเหล่านี้สามารถพบได้ในผู้หญิงทุกเพศทุกวัยที่ยังมีประจำเดือน ถึงแม้สาว […]

Read more

ช็อกโกแลต ( chocolate ) กินดีมีประโยชน์

ช็อกโกแลต ( chocolate ) กินดีมีประโยชน์ ช็อกโกแลตทำให้สุขภาพดี เพราะอุดมด้วยสารฟลาโวนอยด์ที่ช่วยบำรุงหลอดเลือดให้แข็งแรง แต่ช็อกโกแลตที่มีปริมาณโกโก้แท้น้อย เช่น ไวท์ช็อกโกแลต และช็อกโกแลตนม เป็นช็อกโกแลตที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะเป็นช็อกโกแลตที่มีปริมาณน้ำตาล ไขมัน และมีสีผสมอาหารสังเคราะห์ปนอยู่สูง ซึ่งมีปริมาณสารฟลาโวนอยด์น้อย ดังนั้นช็อกโกแลตที่เลือกควรมีโกโก้แท้ผสมอย่างน้อยร้อยละ 70 และสีของช็อกโกแลตก็ควรออกไปทางดำเข้ม เพราะช็อกโกแลตยิ่งมีสีดำเข้มยิ่งดีต่อสุขภาพ ประโยชน์ของช็อกโกแลต การกินช็อกโกแลตอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งช่วยลดความเสี่ยงเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจได้สูงถึงร้อยละ 44 ช่วยขยายหลอดเลือด ป้องกันหลอดเลือดแข็งตัว ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจดจำของสมองให้นานมากขึ้นถึง 2-3 ชั่วโมง ช่วยปรับสมดุลความดันโลหิตลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานประเภท 2 ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น ยับยั้งการเกิดเซลล์มะเร็ง ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียในช่องปาก การกินช็อกโกแลตขนาดแค่เหรียญบาทเป็นประจำทุกวัน ก็สามารถช่วยควบคุมน้ำหนักตัวได้ คนท้องที่กินช็อกโกแลตเป็นประจำมีแนวโน้มว่าลูกน้อยในครรภ์เป็นเด็กอารมณ์ดี ลดความเสี่ยงต่อครรภ์เป็นพิษ ช่วยป้องกันเซลล์ผิวถูกทำลายจากแสงแดดได้ ช่วยกระตุ้นให้สมองหลั่งสารเอ็นโดรฟินออกมาปรับสมดุลอารมณ์ ทำให้อารมณ์ดีขึ้น

Read more

มาย้อนยุคผ้าอนามัย รุ่นคุณยาย คุณย่า กันค่ะ

มาย้อนยุคผ้าอนามัย รุ่นคุณยาย คุณย่า กันค่ะ ตั้งแต่มีประจำเดือนครั้งแรก สาวๆคงคุ้นเคยกันดีกับผ้าอนามัยแบบที่ใช้กันทุกวันนี้ อย่างมิโดริ ที่มีทั้งแบบแผ่นหนา แผ่นบาง มีปีก หลังๆก็มีลายดอกไม้น่ารักๆ มาเพิ่มความรู้สึกน่ารักน่าใช้ขึ้น แต่รู้มั้ยว่า ก่อนจะมาเป็นผ้าอนามัยที่เราใช้กัน ยุคคุณป้า คุณย่า คุณยาย ผ้าอนามัยไม่ได้น่าใช้ แสนสะดวกสบายมีแนวนูน และขอบปกป้อง เหมือนทุกวันนี้ สาหร่าย = ผ้าอนามัย เป็นไปได้หรือนี่ ? ถ้าเรานั่งไทม์แมชชีนย้อนเวลาไปไกลตั้งแต่สมัยยุคหิน สาหร่ายทะเล ขนแกะ ขนกระต่าย และ หญ้ามอส นี่ละ คือผ้าอนามัยยุคเริ่มต้นของสาวๆยุคโบราณเค้าละ หลังจากที่มนุษย์เริ่มมีวิวัฒนาการด้านสิ่งทอ สาวๆในยุคนั้นก็เริ่มใช้ผ้ามาซับประจำเดือนแทน โดยมีการระบุถึงผ้าซับระดูนี้ตั้งแต่สมัยกรีกโบราณเลยทีเดียว มาแว้ว..ผ้าอนามัยชิ้นแรกของโลก จากผ้าซ้อนกันหลายๆทบ กลายมาเป็นฟางข้าวหรือใยนุ่นที่พันด้วยผ้าอีกชั้น แต่ก็ยังไม่สามารถซึมซับได้ดี สาวๆก็ยังแสวงหาสิ่งซึมซับประจำเดือนที่ดีขึ้น จนถึงปี 1888 ก็มีนางพยาบาลคนหนึ่งคิดค้นผ้าอนามัยแบบใช้แล้วทิ้ง ที่ได้ไอเดียจากผ้ากอซห้ามเลือด ซึ่งในสมัยนั้นทำจากเยื่อไม้ที่ซึมซับได้ดี เรียกว่า Southball Pad แต่ก็นับได้ว่ามีราคาแพงสำหรับคนทั่วไป จึงใช้แพร่หลายเฉพาะในกลุ่มชนชั้นสูงเท่านั้น ผ้าอนามัยแบบห่วง ผ้าอนามัยในความทรงจำของคุณแม่ ในช่วงปี […]

Read more

วิธีใส่ผ้าอนามัยให้พอดี และกระชับ

วิธีใส่ผ้าอนามัยให้พอดี และกระชับ สำหรับสาวๆที่ชอบนอนคว่ำ และชอบมีปัญหาเลอะทางด้านหน้า แนะนำว่า เวลาที่แกะผ้าอนามัยออกมา ดึงพลาสติกที่ติดแถบกาวออกมาแล้ว ผ้าอนามัยจะมีรอยพับ 3 ท่อน ให้เอารอยพับรอยแรก วางให้สูงกว่ารอยตะเข็บที่เย็บบุบกางเกงในซักเล็กน้อย ที่สำคัญอย่าลืมเลือกผ้าอนามัยที่มี Safeguard ที่มีแนวนูนป้องกันการซึมเปื้อนรอบแผ่นไม่ไหลย้อนกลับ ส่วนสาวๆที่มีปัญหาเรื่องการติดผ้าอนามัยแล้ว ยังห่อตัว ติดไม่สนิทและกังวลเรื่องการซึมเปื้อน แนะนำให้ใช้ผ้าอนามัยแบบปีก โดยวางให้ปีกอยู่พอดีข้างขา ก่อนจะใส่กางเกงในตามปกติแล้วใช้มือลูบให้ผ้าอนามัยติดสนิทกับกางเกงใน จากนั้นจึงพับปีกทั้งสองข้างลงติดไปให้สนิท จะทำให้ใส่ผ้าอนามัยได้อย่างกระชับและมั่นใจ ถึงเคล็ดลับที่ใกล้ตัวแบบนี้ จะดูเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่เอาเข้าจริง ๆก็เป็นปัญหาที่เกิดกับเรา และคนรอบข้างได้เกือบทุกเดือนเหมือนกันนะ ยังไงลองใช้แล้วได้ผลดียังไงก็อย่าลืมแชร์ไปให้เพื่อนๆอ่านกันด้วยนะจ๊ะ

Read more

5 วิธีถนอมสายตาหลังท่องโซเชียล

5 วิธีถนอมสายตาหลังท่องโซเชียล หลังจากการท่องโลกอินเทอร์เน็ตอย่างเพลิดเพลินติดต่อกันหลายชั่วโมง อาจทำให้เกิดอาการสายตาล้าได้ วันนี้เราจะมาดูวิธีพักสายตาที่ทำง่าย และรวดเร็ว เพื่อถนอมสายตาให้อยู่กับเราไปนาน ๆ โดยไม่ต้องพึ่งแว่นสายตากันเลย 1. พักสายตาเป็นระยะ การจ้องจอนานเกินไป อาจทำให้ประสาทตาเกิดอาการล้าและเบลอได้ ยิ่งกะพริบตาน้อย ยิ่งทำให้เกิดอาการตาแห้งและแสบตาได้ ดังนั้นเราควรพักสายตาเป็นระยะจากการจ้องจอ ไม่ว่าจะเป็นจอสมาร์ทโฟน จอทีวี หรือจอคอมพิวเตอร์ ก็ควรทำเช่นเดียวกัน จะหันไปมองวิวข้างนอก หรือออกไปเดินเล่นรับธรรมชาติ ก็ทำให้สดชื่นและลดอาการล้าจากดวงตาได้ 2. นวดรอบดวงตาหรือประคบด้วยเจลเย็น วิธีง่ายๆ อีกวิธีนั่นก็คือ นำมือมาปิดรอบดวงตาและนวดเบาๆ 2-3 ครั้ง จะรู้สึกได้ถึงการผ่อนคลายของดวงตา หรือหลับตาและประคบด้วยเจลเย็นเบาๆ ไม่กี่นาที ก็เรียกความสดชื่นของดวงตากลับมาได้ สามารถกลับมาสู้กับซีรีส์ที่ตอนต่อไปกำลังมาได้เลย 3. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และทานอาหารบำรุงสายตา การนอนหลับคือการพักผ่อนที่ดีที่สุด ดังนั้นการพักผ่อนที่เพียงพอ จะทำให้ลดอาการล้าของสายตาและช้ำรอบดวงตาได้ นอกจากนี้ การทานผลไม้ตระกูลเบอร์รี่เพื่อบำรุงสายตา ก็เป็นอีกทางเลือกที่ง่ายและอร่อยอีกด้วย 4. ปรับความสว่างของหน้าจอให้เหมาะสม การใช้แสงในแต่ละพื้นที่จะมีความสว่างไม่เท่ากัน ยิ่งสว่างมาก ยิ่งทำให้การรับแสงของสายตาหนักมากเท่านั้น หรือการเล่นโทรศัพท์ในที่มืด และเปิดจอสว่าง ก็ทำให้ประสาทตามีอาการเสื่อมได้เช่นกัน ดังนั้นจึงควรปรับความสว่างให้เหมาะสม จะทำให้ลดอาการเพ่งไปที่จอ และเป็นการถนอมสายตาให้อยู่กับเราไปอีกนานได้ […]

Read more

การสวมบราสามารถทำให้เกิดโรคมะเร็งจริงหรือ?

การสวมบราสามารถทำให้เกิดโรคมะเร็งจริงหรือ? โดยทั่วไปแล้ว เรามักใส่บราตอนกลางวัน แต่ก็อาจมีผู้หญิงบางคนที่ใส่บราขณะนอนตอนกลางคืนเช่นกัน อย่างไรก็ตาม คุณอาจเคยได้ยินมาว่าการสวมบรานอนอาจส่งผลเสียต่อร่างกาย บ้างก็บอกว่ามันสามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง สำหรับคนที่สงสัยว่าการใส่บรานอนสามารถทำให้เกิดมะเร็งหรือไม่ วันนี้เราจะพาคุณไปไขข้อข้องใจนี้พร้อมกันค่ะ สถาบันวิจัย Fred Hutchinson Cancer Research Center แห่งซีแอตเทิลได้วิจัยเกี่ยวมะเร็งเต้านมในผู้หญิง เมื่อปี 2014 ที่ครอบคลุมถึงบราทุกประเภท และครอบคลุม ถึงผู้หญิงทุกรูปร่างและทุกช่วงวัยที่เริ่มใส่บรา ได้ผลสรุปว่า ยกทรงไม่มีส่วนในการเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดมะเร็ง เต้านมแม้แต่น้อย เพราะสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดมะเร็ง เต้านมเกี่ยวข้องกับการกินที่ไม่ถูกหลักโภชนาการ พันธุกรรม หรือความเครียดต่างหาก มะเร็งเต้านมไม่ได้มีสาเหตุจาก ยกทรงเลยค่า ผลวิจัยยังบอกด้วยว่า ไม่ว่าสาวๆ จะใส่ยกทรงนานแค่ไหน ก็ไม่ช่วยป้องกันการหย่อนยานของหน้าอกนะจ้ะ ยิ่งใส่ไปนาน ๆ ยิ่งหย่อนยานด้วยซ้ำเพราะหน้าอกของผู้หญิงคือไขมันซะส่วนใหญ่ การใส่ยกทรงจะไปกดทับเนื้อเยื่อที่เสริมและรองรับ เต้านม ทำให้ระยะยาวหน้าอกจะหย่อนคล้อยจนเห็นได้ชัด แต่หากใครเลือกที่จะสวมบราในเวลานอนเพราะรู้สึกนอนหลับสบายกว่า ก็ควรเลือกบราผ้าคอตตอนที่ไม่มีโครงและสวมใส่ สบาย เพราะการสวมใส่บราที่คับจนเกินไป อาจทำให้รู้สึก อึดอัด และส่งผลต่อการนอนหลับได้ค่ะ

Read more

ใส่ผ้าอนามัยอย่างไรไม่ให้เลื่อนหลุด

ใส่ผ้าอนามัยอย่างไรไม่ให้เลื่อนหลุด ปัญหาใหญ่ของสาวๆ ในช่วงมีรอบเดือนอีกอย่าง คือ ผ้าอนามัยเลื่อนหลุดทำให้ซึมเปื้อนในที่สาธารณะขึ้นมา จะต้องขายหน้าแน่ ๆ มาค่ะ วันนี้เรามีเคล็ดลับเล็ก ๆ แต่ช่วยชีวิตในช่วงมีรอบเดือน ของสาวๆ มาบอกเล่ากันค่ะ 1. เลือกกางเกงชั้นในให้ดี หลายคนคิดว่าใส่กางเกงชั้นใน รัดๆ แล้วจะดีเพราะจะได้เป็นการล็อคผ้าอนามัยให้แนบแน่น กับตัวมากที่สุด ซึ่งอันที่จริงแล้วกางเกงชั้นในรัดๆ นอกจาก จะไม่ช่วยป้องกันการเลื่อนหลุดแล้ว ยังทำให้ยิ่งอึดอัด ไม่สบายตัว ยิ่งต้องใส่หลายๆ วันติดกันจนหมดรอบเดือน แล้วด้วยยิ่งแล้วใหญ่ ที่ถูกต้องคือควรเลือกกางเกงชั้นในที่พอดีตัวแต่เนื้อผ้ามีความยืดหยุ่น กระชับกับรูปร่าง ระบายอากาศและระบายความชื้น ได้ดี ยกตัวอย่างเช่น กางเกงชั้นในผ้าฝ้าย ที่นอกจากจะสวมใส่ นุ่มสบาย ช่วยระบายอากาศแล้ว แถบกาวของผ้าอนามัย ยังสามารถติดกับผ้าฝ้ายได้อย่างมั่นคงกว่าผ้าใย สังเคราะห์อีกด้วย 2. ใส่ผ้าอนามัยให้ถูกต้อง ข้อนี้ต้องอาศัยประสบการณ์ ส่วนตัวช่วยในการตัดสินใจ โดยลองสังเกตดูว่าตัวเองใช้ ผ้าอนามัยชนิดไหนแล้วสบายตัวที่สุด ซึมซับดีที่สุด ไม่ซึมเปื้อน ผิวหน้าแบบไหนที่ไม่ระคายเคืองผิวบริเวณ จุดซ่อนเร้น ผ้าอนามัยชนิดที่มีปีกก็เป็นตัวเลือกที่ดี เพราะช่วยโอบรอบ กางเกงชั้นใน ป้องกันการซึมเปื้อนด้านข้างได้ และหากเป็น เวลานอนในตอนกลางคืน […]

Read more

เคล็ดลับซื้อของผ่านทางออนไลน์ยังไง ให้ปลอดภัย ได้ของดี

เคล็ดลับซื้อของผ่านทางออนไลน์ยังไง ให้ปลอดภัย ได้ของดี ทุกวันนี้การซื้อขายสินค้ามีความสะดวกและรวดเร็วมาก ไม่จำเป็นต้องเดินไปถึงหน้าร้าน ก็สามารถซื้อของผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือทางออนไลน์ได้ แต่ทุกวันนี้ก็มีร้านค้าออนไลน์เกิดขึ้นมากมาย ทั้งจริงบ้าง ปลอมบ้าง แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า ร้านไหนขายสินค้ามีคุณภาพ ไม่หลอกลวงเรา 1. สังเกตดูความน่าเชื่อถือของแบรนด์สินค้า วิธีการสังเกตแบบง่ายๆ ก็คือ ให้ดูเครื่องหมาย DBD Registered ที่หน้าเว็บไซต์ค่ะ ซึ่งเครื่องหมายนี้ เป็นเครื่องหมายที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ออกให้กับผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ เพื่อรับรองการมีตัวตน ถ้าเห็นเครื่องหมายนี้ อย่างน้อยเราก็อุ่นใจได้ระดับหนึ่งว่า ที่แน่ ๆ แบรนด์สินค้านี้มีตัวตนอยู่จริง และได้รับการจดทะเบียนอย่างถูกต้อง 2. สังเกต https URL ถ้าเป็นเว็บไซต์จริงและปลอดภัย จะใช้ URL ขึ้นต้นว่า https ต้องมี s ต่อท้ายเสมอ ซึ่ง s หมายถึง secure ที่ทำงานอยู่บน SSL แล้ว SSL คืออะไร SSL ก็คือ Secure […]

Read more

เรื่องสำคัญที่ต้องดูแล เมื่อผดผื่นเกิดขึ้นในช่วงนั้น

เรื่องสำคัญที่ต้องดูแล เมื่อผดผื่นเกิดขึ้นในช่วงนั้น พอประจำเดือนมาทีไรนอกจากสาวๆเราจะมีอารมณ์ขึ้นๆลงๆ เป็นไปตามระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงแล้ว ก็อาจเจอกับความ รู้สึกหงุดหงิดจากความเหนอะหนะอับชื้นอีก ซึ่งอย่างหลังนี้อาจ นำมาซึ่งผดผื่นในบริเวณจุดซ่อนเร้นอีกด้วย เจ้าผดผื่นตัวดีที่ขึ้นในบริเวณจุดซ่อนเร้น ทำให้สาวๆเสียบุคลิก ได้นะคะ เพราะจะต้องคอยยุกยิก ๆอยู่ตลอดเพราะความคัน ดังนั้นเรามีคำแนะนำที่จะช่วย ป้องกันและแก้ปัญหานี้มาบอกค่ะ อันดับแรกคือ รักษาความสะอาดจุดซ่อนเร้น อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วนั่นก็คือ ต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 3-4 ชั่วโมง ยิ่งในวันที่มามากก็ควรเปลี่ยนผ้าอนามัยให้บ่อยขึ้น ทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าและซับบริเวณจุดซ่อนเร้นให้แห้ง ทุกครั้งก่อนสวมผ้าอนามัยชิ้นใหม่นะคะ เลือกใช้ผ้าอนามัยที่เหมาะกับตัวเอง หากคุณมีผิวบอบบางอยู่แล้ว ก็ควรเลือกใช้ผ้าอนามัยที่ สัมผัสผิวน้อย เพื่อลดการเสียดสีระหว่างผิวกับผ้าอนามัย สาเหตุของการระคายเคืองและผดผื่น และควรเลือกแบบที่ สามารถระบายอากาศได้ดีเพื่อลดความอับชื้นและหากใช้ แบบไหนแล้วเกิดผื่นคันต้องหยุดใช้ทันทีแล้วเปลี่ยนไปใช้ แบบที่เหมาะกับตัวเองนะคะ สวมกางเกงชั้นในที่ดี ต้องเลือกสวมชนิดที่กระชับ ไม่รัดแน่นเกินไป และควรทำจากผ้าฝ้ายเพื่อช่วยให้มีการระบายความอับชื้นได้ดีขึ้น ใช้ปิโตรเลียมเจลทาบริเวณผิวสัมผัส ช่วยลดการเสียดสีระหว่างผิวหนังที่บอบบางกับผ้าอนามัย หรือกางเกงชั้นในได้เป็นอย่างดีค่ะ แต่หากมีอาการระคายเคืองอย่างหนักหรือเป็นระยะเวลานาน และไม่ว่าจะลองวิธีไหน ทำอย่างไร ก็ต้องเจอกับผดผื่น ทุก ๆเดือนล่ะก็ ควรต้องไปปรึกษาแพทย์นะคะ จะได้ไม่ต้องทนเจอะเจอกับเจ้าผดผื่นบ่อย ๆ เป็นประจำค่ะ ด้วยความปรารถนาดีจากมิโดริค่ะ

Read more

เทคนิคง่ายๆ บล็อกสนิท ไม่ไหลเลอะตลอดคืน

เทคนิคง่ายๆ บล็อกสนิท ไม่ไหลเลอะตลอดคืน พอถึงช่วงวันนั้นของเดือน ตอนกลางวันที่ว่าต้องกังวล เรื่องการซึมเปื้อนแล้วตอนกลางคืนยิ่งรู้สึกกังวลหนักเข้าไป ใหญ่จนสาวๆ หลายคนนอนหลับไม่สนิทเพราะรู้สึกตัวตื่นทุกที วันนี้เลยขอนำเทคนิคง่ายๆ สำหรับคืนนั้นของเดือนมา เล่าสู่กันฟังค่ะ วิธีแรก – นอนตะแคง การนอนหงายอาจจะทำให้เลือดไหลซึมไปตามช่องว่างระหว่าง ก้นกบได้ค่ะ ดังนั้นต้องใช้วิธีนอนตะแคงซ้าย-ขวา จะช่วยไม่ให้ ไหลซึมเลอะได้ แต่วิธีนี้สาวๆ เราก็จะมีความกังวลเรื่องที่ต้อง ระวังไม่ให้นอนหงายนะคะ วิธีที่สอง – กระดาษทิชชู ใช้กระดาษทิชชูสัก 3 แผ่น นำมาพับทบไปมาจนได้เป็นแท่ง เล็กขนาดประมาณนิ้วก้อย แล้วเหน็บเข้าไประหว่างร่อง ระหว่างก้นกบ วิธีนี้จะเป็นเหมือนการบล็อกเลือดไม่ให้ไหลซึม มาตามช่องว่างระหว่างสรีระไม่ต้องคอยกังวลว่าจะต้องนอน ตะแคงเท่านั้น ตื่นเช้ามาก็ไม่เลอะเทอะด้วยค่ะ เมื่อเรานอนหลับสนิท พักผ่อนเพียงพอ ตื่นเช้ามาหน้าตา ก็สดใสได้อีก ไม่ต้องหงุดหงิดกับรอยซึมเลอะอีกต่อไป และไม่จำเป็นต้องปูผ้าปูที่นอนทับอีกชั้นให้เกะกะด้วยนะคะ

Read more

รอยแตกลายบนผิวจางลงได้ด้วยวิธีธรรมชาติ

รอยแตกลายบนผิวจางลงได้ด้วยวิธีธรรมชาติ รอยแตกลาย ใคร ๆ ก็มีได้เป็นเรื่องธรรมชาติเพราะ ร่างกายเรามีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาอย่างเช่น วัยรุ่นที่โตไว จนผิวหนังขยายตามไม่ทันก็จะเกิดรอยแตกขึ้น ตามบริเวณที่มี ไขมันเยอะๆ อย่างเช่น ต้นขา หน้าท้อง สะโพก น่อง เป็นต้น รวมถึงใครที่อ้วนไว ผอมไว หรือเพาะกล้าม ก็จะเกิดรอย ขึ้นได้ง่ายๆ เช่นกันเรา มิโดริ มีวิธีธรรมชาติมาฝากค่ะ ทาน้ำมันบำรุงผิวเป็นประจำ เช่น น้ำมันงา น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอกน้ำมันเมล็ดทานตะวัน โดยทาบริเวณรอยแผลทิ้งไว้ประมาณ 20 – 30 นาที แล้วจึงล้างออก โปะว่านหางจระเข้ สามารถใช้เนื้อวุ้นว่านหางจระเข้สด ๆ หรือจะเป็นเจลว่านหางจระเข้ มาทารอยแตกทุกเช้า-เย็น ทาด้วยน้ำคั้นใบบัวบก ทารอยแตกทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีแล้วล้างออก ทำเป็นประจำทุกเช้า-เย็น ขัดผิวด้วยใยบวบ ในระหว่างอาบน้ำ เพื่อช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวหนัง ขัดด้วยดินสอพองผสมน้ำมะนาว สูตรนี้ใช้ขัดได้ทั้งตัวเลยนะคะ ทำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งค่ะ สูตรธรรมชาติต่าง ๆ […]

Read more

เมื่อประจำเดือนมา ออกกำลังกายได้หรือไม่

เมื่อประจำเดือนมา ออกกำลังกายได้หรือไม่ หากอยู่ในช่วงมีประจำเดือน อยากทราบข้อจำกัดของร่างกายว่า สามารถออกกำลังกายประเภทใดได้บ้าง และควรงดกีฬาประเภทใด ในช่วงที่มีประจำเดือน จะมีการเสียเลือดและการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ทำให้มีอาการดังต่อไปนี้ 1. อ่อนเพลีย 2. ปวดศีรษะ ปวดท้อง 3. หงุดหงิดง่าย บางคนที่ ออกกำลังกายแต่พอดี อาการเหล่านี้จะดีขึ้น เพราะร่างกายหลั่ง สารเอนดอร์ฟิน (Endorphin) หรือ สารแห่งความสุข ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย สงบ มีความ สุขสบาย ลดอาการปวด และเพิ่มภูมิต้านทาน อีกทั้งสารนี้ยังทำให้เส้นเลือดขยายตัว ลำเลียงออกซิเจนและอาหารไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆได้เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะสมอง นอกจากนี้การออกกำลังกายที่เหมาะสมในช่วงนี้คือ  การฝึกโยคะ  เพราะไม่หักโหม  ทั้งช่วยขับสารพิษในกระแสเลือดและระบบน้ำเหลือง เดินหรือเล่นกีฬาเบาๆจะช่วยผ่อนคลาย  และควรออกกำลังในช่วงเช้าที่มีแดดอ่อน ๆ ค่ะ สำหรับข้อควรระวังสำหรับสาวๆในช่วงวันนั้นของเดือน มีดังนี้ ไม่ควรออกกำลังกายรุนแรง เพราะจะทำให้เพลียมากขึ้นหรืออาจเป็นลมได้ ควรงดการว่ายน้ำ นอกจากจำเป็นจริง ๆ เพราะการใช้ผ้าอนามัยชนิดสอด อาจเกิดอันตรายจากการติดเชื้ออย่างรุนแรงในกระแสเลือด หรือรู้จักกันในชื่อ Septic Shock Syndrome. เห็นไหมว่าการออกกำลังกายในช่วงมีประจำเดือน […]

Read more

สีผ้าปูที่นอนเสริมดวงความรักได้นะ รู้ไหม?

สีผ้าปูที่นอนเสริมดวงความรักได้นะ รู้ไหม? สำหรับคู่รักที่อยู่บ้านเดียวกัน นอนบนเตียงเดียวกัน รู้รึเปล่าว่าดวงความรักของคุณจะสั้นหรือจะยาว มันไม่ได้ขึ้นอยู่กับแค่พฤติกรรม และการดูแลเอาใจใส่ของคุณเท่านั้น แต่อยู่ที่สีของผ้าปูที่นอนด้วย เพราะผ้าปูที่นอนที่เราใช้ด้วยกันนี้ไม่ได้ทำหน้าที่แค่คอยป้องกันฝุ่น ป้องกันสิ่งสกปรกเพียงอย่างเดียว แต่มันยังช่วยเป็นตัวเสริมพลังความรักให้กับทุกคู่ได้เป็นอย่างดี แต่ที่สำคัญต้องใช้ให้ถูกสีนะ ไม่งั้นจะกลับกลายเป็นบั่นทอนพลังรักซะเปล่า ๆ แล้วสีไหนบ้างที่คู่รักทุกคนควรใช้และไม่ควรใช้ เรามาทำความเข้าใจไปพร้อม ๆ กันได้เลย 1. สีทอง สีผ้าปูที่นอนแนะนำที่คู่รักทุกคู่ควรมีติดห้องไว้ก็คือ สีทอง นี่เอง เพราะสีทองเนี่ยนอกจากจะทำให้ห้องดูโดดเด่น สะดุดตา ผ่อนคลาย ไม่อึมครึมแล้ว ยังช่วยเสริมความอบอุ่น ทำให้ผู้ใช้มีความรักที่หอมหวาน ละมุนละไม จากที่เคยทะเลาะกันจนเลวร้ายก็กลับกลายเป็นดีขึ้นได้ง่าย ๆ ใครที่กำลังเจอกับปัญหาคนรักเย็นชาใส่อยู่ล่ะก็ กลับไปเปลี่ยนผ้าปูที่นอนเป็นสีทองได้เลยจ้า 2. สีอ่อนหวาน ถ้าสีทองมันดูไม่ตรงใจ รู้สึกไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ หรือหาลายที่ถูกใจยาก ก็ลองเปลี่ยนมามองสีอ่อน ๆ หวาน ๆ แบบ สีฟ้าอ่อน สีชมพูอ่อน สีเขียวอ่อนดูบ้างก็ได้ เพราะมันเสริมดวงความรักให้กับเราได้เช่นกัน โดยมันจะทำให้คู่รักต่าง ๆ อยู่กันด้วยความเข้าอกเข้าใจ หวานซึ้ง และที่สำคัญแก้ปัญหารักขาดหวานได้เป็นอย่างดี ใช้สีโทนนี้ รับรอง […]

Read more

สงสัยกันมั้ย… ทำไมพุงป่องก่อนมีเมนส์

สงสัยกันมั้ย… ทำไมพุงป่องก่อนมีเมนส์ เคยสงสัยไหมคะว่าทำไมเรามักจะมีอาการตัวบวมและเผลอทานจุเวลามี ประจำเดือนด้วย? เชื่อว่า สาว ๆ ทั้งหลายคงเคยมีอาการดังกล่าว แถมยัง หงุดหงิดใจที่พุงน้อย ๆ ชอบป่องออกมามากกว่าปกติ ในช่วงก่อน มีประจำเดือน ผู้หญิงส่วนใหญ่เขาก็มีอาการนี้แทบทั้งนั้น เป็นเพราะสาเหตุใดเรามีคำตอบให้ สำหรับสาเหตุที่มักจะพุงป่องในช่วงก่อนมีประจำเดือนนั้น เกิดจากอาการ บวมน้ำ ซึ่งเป็นผลมาจากระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายผลิตมากเกินไป ในช่วงตกไข่ นอกจากนี้ ช่วงก่อนมีประจำเดือน บริเวณผิวภายในโพรงมดลูก จะหนาตัวขึ้น และมีเลือดคั่งอยู่ปริมาณมาก ทำให้ช่วงที่ประจำเดือนยังไม่มา พุงก็เลย ป่องออกมามากกว่าปกตินั่นเอง แต่หากเยื่อภายในหลุดลอกออกมา เป็นประจำเดือนหมดแล้ว พุงก็จะยุบกลับไปเป็นเหมือนเดิมค่ะ และนอกจากจะมีอาการตัวบวมแล้ว ผู้หญิงกว่า 80% ยังรู้สึกอยากกินของจุบจิบอยู่ตลอดเวลา แถมมีอารมณ์แปรปรวน หงุดหงิด ง่าย ปวดศีรษะ ท้องอืด เจ็บหน้าอก คัดตึงเต้านม ฯลฯ ซึ่งทั้งหมดนี้ เป็น อาการหนึ่งใน “กลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน” หรือ Premenstrual Syndrome (PMS) อาการดังกล่าวนี้จะส่งผลกระทบในช่วงก่อนและระหว่าง การมีรอบเดือนภายใน 1 […]

Read more

7 อาหารคลายเครียด ช่วยอารมณ์ดีตลอดวัน

7 อาหารคลายเครียด ช่วยอารมณ์ดีตลอดวัน อาหารคลายเครียด มีอยู่มากมายในชีวิตประจำวัน หากเรานำมาเป็นส่วนหนึ่งในมื้ออาหาร จะช่วยให้อารมณ์ดี คลายกังวล แถมยังได้ประโยชน์กับสุขภาพอีกด้วย และเพื่อไม่เป็นการเสียเวลา เราจึงขอนำเสนออาหารที่กินแล้วทำให้ อารมณ์ดี ไม่ปวดไมเกรน และหุ่นฟิตเฟิร์มให้ผู้อ่านไปลองกินดูค่ะ มี 1.ปลาทะเลน้ำลึก 2.กล้วยหอม ผักโขม   3.ขนมปังและข้าวไม่ขัดขาวทุกชนิด 4.กระเทียม 5.องุ่นแดง 6.เชอร์รี่ เมื่อรู้สึกว่าตัวคุณหรือคนข้างๆเริ่มเครียด หงุดหงิด หรืออารมณ์เสีย ลองนำอาหารที่ แนะนำมานี้ไปเป็นส่วนผสมในเมนูอร่อยดูสิคะ รับรองหายเครียดแน่นอนค่ะ

Read more

ลดอาการปวดประจำเดือนด้วยกล้วยหอม

ลดอาการปวดประจำเดือนด้วยกล้วยหอม สาวๆ คงเบื่อกับอาการปวดท้องทุกครั้งที่มีประจำเดือน จนกระทบกับชีวิตประจำวันทั้งกิจกรรม และการเรียนด้วย กิจวัตรประจำวันที่พกกระเป๋าน้ำร้อน ไปไหนมาไหนด้วยไม่สะดวก สาวๆอาจกำลังมองหาตัวช่วยอื่น ที่ช่วยลดอาการปวดท้อง ซึ่งกล้วยหอมเนี่ยแหละ ตอบโจทย์สาวๆได้ดีที่สุด ลองไปดูข้อดีของเจ้า ผลไม้อันนี้กันค่ะ   • อุดมไปด้วยวิตามินบี 6 ที่ช่วยลดอาการปวดบริเวณท้องน้อย และหน้าอก • ลดภาวะบวมน้ำ ในร่างกาย • ทำให้อารมณ์คงที่ ลดความเครียด • เต็มไปด้วยสารอาหาร อิ่มท้องได้นานเหมาะกับคนรักษาหุ่น ด้วยจ้า อีกหนึ่งเคล็ดลับจากธรรมชาติที่มาช่วยรักษา สมดุลของร่าง กายเราได้ดีที่สุดจ้า

Read more

ยังไม่มา! 5 สาเหตุ ที่อาจทำให้ประจำเดือนมาช้ากว่าที่คิด

ยังไม่มา! 5 สาเหตุ ที่อาจทำให้ประจำเดือนมาช้ากว่าที่คิด สาวๆ บางคนอาจมีความกังวลอยู่กับการนับวันการเป็น ประจำเดือนของตัวเองอยู่ใช่ไหม บางคนอาจพบว่ามีบางเดือน ประจำเดือนมาไม่ตรงวันทำให้รู้สึกกังวลมากขึ้นไปอีก ที่จริงสาวๆ ทุกคนมีรอบเดือนที่ไม่ตรงเป๊ะเป็นเรื่องปรกตินะคะ ด้วยชีวิต ประจำวันหรือร่างกายที่ทุกคนมีไม่เหมือนกัน มาดูสาเหตุที่ ประจำเดือนอาจมาช้ากว่าปกติกันเถอะ ความเครียด ความเครียดจากการเรียน การทำงานหรือ กิจกรรมต่างๆ ส่งผลให้การผลิตฮอร์โมนของร่างกาย ผิดปกติได้ ซึ่งจะส่งผลให้ประจำเดือนขาด มาไม่สม่ำเสมอได้ การออกกำลังกายที่หนักเกินไป จะทำให้ร่างกายทำงานเกิน ขีดจำกัด ร่างกายจึงอาจไม่ขับประจำเดือนออกมา แต่ไม่เป็น อันตรายต่อร่างกายหากได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ  ต่อมไทรอยด์ทำงานไม่ปกติ สาวๆ ที่มีปัญหาต่อมไทรอยด์ จะส่งผลต่อการมาของประจำเดือนแน่นอนค่ะ ถ้ามีข้อสงสัย แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพิ่มเติมนะคะ ระดับฮอร์โมนไม่ปกติ ฮอร์โมนที่ไม่สมดุลจะทำให้ประจำเดือน มาช้าหรือไม่มีประจำเดือนเลย แต่สามารถรักษาได้โดยการ รับยาปรับฮอร์โมนภายใต้การควบคุมของแพทย์ โรคเรื้อรัง สาวๆบางคนอาจป่วยโดยไม่รู้ตัว ซึ่งประจำเดือนจะ ช่วยทำหน้าที่ส่งสัญญาณเตือนได้ โดยหากประจำเดือนไม่มาเกิน สามเดือนขึ้นไป แนะนำให้ไปพบแพทย์จะดีที่สุดค่ะ สาวๆ คนไหนมีปัญหาประจำเดือนไม่มา หรือมาช้าบ่อย ๆ ลอง สังเกตจาก 5 สาเหตุนี้ดูนะคะ […]

Read more

สัญญาณเตือนจาก ‘เล็บ’ ที่ไม่ควรมองข้าม

สัญญาณเตือนจาก ‘เล็บ’ ที่ไม่ควรมองข้าม “เล็บ” เปรียบเสมือนปราการด่านหนึ่งที่ช่วยปกป้องผิวหนังชั้นใต้เล็บ และทำหน้าที่สำคัญในการหยิบจับสิ่งของ การมีเล็บสุขภาพดีจึงบ่งบอกถึงสุขภาพร่างกายที่ดีและแข็งแรงเช่นกัน สัญญาณเตือนจากเล็บที่ไม่ควรมองข้าม สังเกตได้เองจากเล็บว่าหนาผิดปกติหรือไม่ เช่น หนาบริเวณปลายเล็บ สันนิษฐานได้ว่าอาจเป็นโรคเชื้อรา หรือโรคสะเก็ดเงิน โดยทั้งสองโรคนี้มีความคล้ายคลึง แต่ต่างกันตรงที่โรคเชื้อรามักเกิดขึ้นเพียงไม่กี่เล็บ แต่โรคสะเก็ดเงินมักเป็นหลายเล็บ หรือเป็นหมดทั้งเล็บ นอกเหนือจากนี้ คืออาการเล็บบางและมีรูปร่างผิดปกติ เช่น มีลักษณะแอ่นเหมือนช้อน สันนิษฐานว่าอาจมีภาวะโรคเลือดจาง หรือขาดธาตุเหล็ก และเล็บมีสีที่ผิดปกติหรือไม่ เช่น เล็บขาวครึ่งเล็บ (หมายถึงผิวหนังใต้เล็บมีสีผิดปกติ) เป็นลักษณะที่พบได้ในผู้มีภาวะไตวายเรื้อรังและบวมน้ำ ซึ่งหากเป็นสีขาว 2 ใน 3 ของเล็บ มักเป็นอาการของผู้ป่วยโรคเบาหวาน โรคตับแข็ง หรือโรคหัวใจวาย สำหรับบางคนที่พบจุดขาวๆ ปรากฏบนเล็บ โดยเฉพาะหากเป็นหลายเล็บ อาจเป็นสัญญาณเตือนว่าอยู่ในภาวะขาดสารอาหารบางอย่าง สำหรับวิธีที่ดีที่สุดคือการไปพบแพทย์เฉพาะทาง เพื่อให้การรักษาที่ถูกต้องและถูกกับโรค ถนอมกันสักนิดเพื่อสุขภาพเล็บที่แข็งแรง ควรปล่อยให้เล็บได้หยุดพักหายใจจากการทาสีเล็บบ้าง โดยเฉพาะยาทาเล็บสีแดงกับสีส้มที่ทำให้เล็บเหลืองได้ง่ายกว่าสีอื่น ๆ ควรเว้นช่วงการทาสีครั้งใหม่ประมาณ 1-2 สัปดาห์ ส่วนการต่อเล็บไม่ควรทำต่อเนื่องกันนานกว่า 3 เดือน และควรเว้นสัก 1 เดือนก่อนจะต่อเล็บครั้งใหม่ […]

Read more

สวยเลย! ถุงใต้ตายุบได้ ง่ายแค่นี้เอง

สวยเลย! ถุงใต้ตายุบได้ ง่ายแค่นี้เอง ดวงตานอกจากจะเป็นหน้าต่างของหัวใจแล้ว ก็ยังฟ้อง คนอื่น ๆ ได้ด้วยว่าคุณดูแลตัวเองดีหรือเปล่า ลองสังเกตดูได้ ว่าช่วงไหนที่คุณดูแลตัวเองไม่ดีพอ เจ้าถุงใต้ตาก็จะบวมปูดขึ้น ทำให้ใบหน้าดูโทรมอย่างเห็นได้ชัดเลย ถ้าใครมักจะมีถุงใต้ตา มาเยือนลองทำตามวิธีที่นำมาฝากดูนะคะ ลดการจ้องจอคอมฯ ลดการไถหน้าจอโทรศัพท์ลงบ้าง แต่ถ้าต้องทำงาน หรือมีความจำเป็นจริง ๆ ก็ต้องพยายามละสายตาจากหน้าจอบ่อย ๆ เพื่อพักสายตานะคะ นอนให้เพียงพอ ลดอาหารเค็ม เพราะโซเดียมจะยิ่งทำให้ร่างกายอุ้มน้ำไว้ นอกจากใต้ตาจะบวมแล้ว ตัวก็บวมตุ่ยอีกด้วยนะจ๊ะ ดื่มน้ำให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายไม่ขาดน้ำ เพราะเมื่อไรที่ร่างกายขาดน้ำ ร่างกายเราจะมีการเก็บน้ำเอาไว้ตามส่วนต่างๆ เพื่อรักษา สมดุลร่างกาย ดังนั้นเราต้องดื่มน้ำให้มากหรือเพียงพอ กับความต้องการนะคะ ประคบเย็น เช้าไหนที่ถุงใต้ตาปูด ลองใช้เจลเย็นคูลแพ็คที่แช่เย็นไว้ เอามาโปะที่ตาจนความเย็นหายไปหรือจนกว่าถุงใต้ตายุบลง นอกจากจะช่วยลดความบวมและยังทำให้สดชื่น ตื่นเต็มตาอีกด้วย ทาอายครีม เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพ ทาเบาๆ เป็นประจำทุกคืน ก่อนนอน ก็จะช่วยได้มากเลย ยิ่งวันไหนมีกระแสดราม่ายิ่งต้องดูแลตัวเองให้ดี ๆ เลย เช้าวันต่อมาจะได้ไม่เกิดดราม่าหน้ากระจกนะคะ

Read more

มีประจำเดือนแล้วดียังไง ?

มีประจำเดือนแล้วดียังไง? รู้มั้ยเอ่ย ! การมีประจำเดือนช่วยให้เราได้รู้ว่าระบบภายใน ร่างกายของเราทำงานเป็นปกติดีหรือป่าว ประจำเดือนที่มาสม่ำเสมอ แสดงว่าการทำงานของต่อมใต้สมองเรายังดีอยู่ เพราะเกิดจาก ต่อมใต้สมองทำหน้าที่ส่งสัญญาณไปยังรังไข่ให้ผลิตฮอร์โมน ออกมาให้ตรงเวลา แสดงว่าระดับฮอร์โมนในร่างกายเรา ยังปกติดีอยู่ ซึ่งฮอร์โมนที่สำคัญชนิดแรกก็คือ “เอสโตรเจน” ในวัยรุ่นเราต้องการฮอร์โมนเอสโตรเจนในการสร้างกระดูก ทำให้กระดูกแข็งแรงไม่ผุกร่อน ส่วนในสาววัยผู้ใหญ่ฮอร์โมน นี้ก็ช่วยรักษาสมดุลร่างกาย ไม่ให้มีอาการคล้ายจะเป็นไข้ (เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาว) หรือปัสสาวะบ่อย ซึ่งเป็นอาการของวัยหมดประจำเดือน และนอกจากนี้เอสโตรเจนก็ยังมีส่วนช่วยดูแลผิวพรรณ ให้สดใสสมวัยด้วยนะคะ ส่วนฮอร์โมนอีกตัวที่สำคัญคือ “แอนโดรเจน” เป็นฮอร์โมน ชนิดที่มีผลต่อความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและกระดูก ซึ่งใครที่ประจำเดือนขาดหายไปนานหลายเดือน จนผิดปกติ อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคต่างๆได้ เช่น มีความผิดปกติของต่อมใต้สมอง, ร่างกายขาดสารอาหาร หรือ อาจเป็นโรคไทรอยด์ ดังนั้นแนะนำว่าถ้าเกิดประจำเดือน มาผิดปกติต้องรีบไปปรึกษาแพทย์นะคะ รู้แล้วนะคะว่าการมีประจำเดือนก็มีข้อดีเหมือนกันคะสาวๆ ทำให้เราทราบระบบการทำงานของร่างกายว่ายังปกติดีอยู่ หรือเปล่า และหากสาวๆอยู่ในช่วงวันนั้นของเดือน ก็อย่าลืม ดูแลความสะอาด เปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 3 -4 ชั่วโมง และเลือกผ้าอนามัยที่เหมาะสมกับตัวเองด้วยนะคะ

Read more

ประจำเดือนมีกลิ่น

ประจำเดือนมีกลิ่น สาวไหนเกิดปัญหาช่วงมีประจำเดือน หรือประจำเดือนใกล้จะหมดจะมีกลิ่นแบบกลิ่นคาวปลา ยิ่งวันที่อากาศร้อนมาก ๆ กลิ่นยิ่งรุนแรงมากขึ้น ล้างด้วยน้ำยา ทำความสะอาดเฉพาะที่อย่างไรก็ไม่หายไป น่ากลุ้มใจมากมายว่ามั้ยล่ะค่ะ เรื่องของกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ เกิดจากสิ่งที่เรียกว่า ANAEROBIC VAGINOSIS เป็นภาวะที่พบได้ในผู้หญิงบางคน และเป็นกลิ่นคล้ายๆ คาวปลาซึ่งจะส่งกลิ่นรุนแรงออกมาเวลาที่เกิดความร้อนหรือช่วงเวลาที่น้องสาวมีอุณหภูมิสูงขึ้น มากกว่าปกติค่ะ ที่จริงก็ไม่ได้เกิดจากเชื้อโรคร้ายแรง แต่เป็นผลเนื่องมาจากแบคทีเรียชนิดหนึ่งซึ่งโดยปกติก็มาอาศัยอยู่กับแบคทีเรีย แลคโตแบซิลไล ซึ่งเป็นแบคทีเรีย ชนิด   ดีนะคะ เพราะคอยปกป้องเชื้อโรคภายในช่องคลอด ส่วนแบคทีเรียต้นเหตุกลิ่นนี้ที่มีชื่อว่า GARDNERELLA VAGINALIS ซึ่งอาจจะเกิดการแพร่พันธุ์ อย่างรวดเร็วจนแลคโตแบซิลไลควบคุมไม่อยู่ค่ะ เมื่อสะสมมาก ๆ ก็จะเกิดกลิ่นที่ระเหยออกมาเมื่อเกิดความร้อนนั่นเอง วิธีดูแลและควบคุมกลิ่นคาวนี้ สามารถทำได้ง่ายๆ น้องสาวจะได้สดใสไม่มีกลิ่นคาวค่ะ สำหรับใครที่จ้ำม่ำก็ให้ลดน้ำหนักจะดีที่สุดค่ะต่อมเหงื่อและต่อมสร้างกลิ่นในคนที่น้ำหนักมากจะทำงานหนักกว่าคนที่มีน้ำหนักปกติ การลดน้ำหนักให้ใกล้เคียงมาตรฐาน จึงช่วยลดการทำงานของต่อมทั้งสองลงได้. ถ้ารู้สึกมีกลิ่นแรงควรอาบน้ำเพิ่ม หรือทำความสะอาดเฉพาะจุดที่มีกลิ่นก็ได้ ไม่สวมเสื้อผ้ารัดรูป เพราะทำให้อากาศไม่ถ่ายเทและเกิดความอับชื้นได้ง่าย ซึ่งยิ่งกระตุ้นให้มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ง่ายขึ้น งดใช้น้ำหอม การใช้น้ำหอมกลบกลิ่นตัวหรือกลิ่นที่จุดสงวนยิ่งทำให้กลิ่นผสมปนเปกัน ทำให้มีกลิ่นแรงมากกว่าเดิม ไม่ควรทานยาปฏิชีวนะนาน ๆ เพราะจะไปฆ่าเชื้อแลคโตแบซิลไลภายในช่องคลอด ถ้าจำเป็นควรรับประทานโยเกิร์ตหรือเครื่องดื่มที่มีแลคโตแบซิลไล เป็นส่วนผสมด้วย ทานอาหารย่อยง่าย บางคนมักท้องอืด ท้องเฟ้อ หรือท้องผูกเมื่อมีประจำเดือน […]

Read more

ลดน้ำหนักเร็วไป ระวังพังก่อนปังนะ!

ลดน้ำหนักเร็วไป ระวังพังก่อนปังนะ! ยุคนี้บอกเลยว่าเทรนด์ฟิตหุ่นปังยังอยู่ในกระแส ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีมากที่ทุก ๆคนจะหันมาดูแลสุขภาพและรูปร่างของตัวเองให้ดีขึ้น แต่สาวๆ รู้ไหมคะว่า สำหรับคนที่อวบๆ มาก่อนแล้วจะ ลดหุ่นให้เพรียวลง ควรจะต้องลดอย่างค่อยๆ เป็นค่อยๆไปนะคะ ห้ามใจร้อนลดเร็วฮวบฮาบ เพราะไม่อย่างนั้น ความหย่อนย้วย ของผิวมาหาแน่ ๆ หากใครยังนึกไม่ออก ขอให้ลองนึกภาพว่า หากเรากำจัดไขมันใต้ผิวหนังให้หายไปอย่างรวดเร็ว แต่ผิวหนังไม่สามารถหดตัวตามได้ จะเกิดอะไรขึ้น? …ใช่แล้วค่ะ คราวนี้จากไขมันส่วนเกิน ก็จะเหลือแต่ผิวหนังส่วนเกิน ย้วย หย่อน ยาน เหมือนคุณยาย อะไรอย่างนั้นได้เลย เรามีวิธีการลดที่ปลอดภัยมาฝาก ดังนี้ • การลดอย่างเร็วที่สุดและมากที่สุด ที่ร่างกายจะปรับตัวตาม ทันคือ 1 กิโลกรัม / สัปดาห์ ไม่ควรเกินกว่านี้   • ออกกำลังกายด้วยการคาร์ดิโอ อาจจะเป็นการวิ่ง เดินเร็ว ขี่จักรยาน ว่ายน้ำ เต้นแอโรบิก ก็ได้ เลือกเอาตามที่ชอบเลย • เวทเทรนนิ่ง เพื่อสร้างกล้ามเนื้อควบคู่กันไปกับการ ลดไขมัน • […]

Read more

วิตามินซุปเปอร์เกิร์ลสำหรับสาวๆ ช่วงมีประจำเดือน

วิตามินซุปเปอร์เกิร์ลสำหรับสาวๆ ช่วงมีประจำเดือน คุณผู้หญิงส่วนมากมักประสบปัญหาที่มาพร้อมกับวันนั้นของเดือน (M Day) แต่ยาแก้ปวดทั่วไปก็มักจะช่วยบรรเทาอาการปวดเหล่านั้นไม่ได้และแถมยาบางชนิด ยังมีผลข้างเคียงที่เราไม่ทราบกันอีกด้วย. หมอจึงอยากจะแนะนำว่าคุณผู้หญิง ควรจะมองหาอาหารจานประโยชน์ ที่เพียบพร้อมด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่สามารถลดอาการดังกล่าวได้ สำหรับวิตามินที่ช่วยลดอาการปวดประจำเดือน มี วิตามิน A ที่ช่วยลดอาการ PMS ได้ วิตามิน B6 ช่วยลดอาการท้องบวมอืด และยังช่วยรักษาระดับ ความสมดุลของฮอร์โมน Estrogen ให้คงที่ วิตามิน E ช่วยลดอาการเจ็บปวดที่บริเวณหน้าอก และยังช่วยควบคุมระดับฮอร์โมน ทำให้ลดความรู้สึกหงุดหงิด และซึม   เศร้าในช่วงนั้นของเดือนได้ค่ะ Pantothenic Acid ซึ่ง เป็นสารอาหารจากธรรมชาติยังสามารถช่วยลดอาการเครียดได้ นอกจากนี้แคลเซียมและ แมกนีเซียมสามารถช่วยลดอาการปวดประจำเดือนและลดอาการเกร็งตามกล้ามเนื้อได้ด้วยนะค่ะ. และสำหรับสาวๆ ทั้งหลายที่กำลังอยู่ในช่วง ลดน้ำหนักอดอาหารแต่อยากจะรักษาปัญหา PMS นั้นก็สามารถหายาเสริมอาหารพวกวิตามิน มาทานได้ สำหรับวิตามินที่ควรทาน ได้แก่ วิตามิน A วิตามิน C วิตามิน D และวิตามิน E […]

Read more

มื้อกลางวันจะกินเท่าไรก็ได้ ไม่อ้วน! ใครคิดแบบนี้เตรียมบอกลาเอวเอสได้เลย

มื้อกลางวันจะกินเท่าไรก็ได้ ไม่อ้วน! ใครคิดแบบนี้เตรียมบอกลาเอวเอสได้เลย มักมีคนบอกว่าแม้จะลดความอ้วนอยู่ แต่มื้อกลางวันน่ะ กินไปเถอะ กินให้เต็มที่ตามเสียงหัวใจเรียกร้อง แต่สาวๆ ลองนึกดูสิคะพอทานมื้อกลางวันเสร็จ เราก็มานั่งทำงาน อยู่กับโต๊ะเฉยๆ ร่างกาย แทบไม่ได้ขยับ มีแต่ส่วนมือและแขน ที่พิมพ์คอม ไม่หยุด แล้วถ้าเราไม่เลือกรับประทานอาหาร ที่เหมาะสมในมื้อเที่ยง แล้วร่างกายจะมี การเผาผลาญตอนไหน  สาวๆ ที่กำลังอยู่ในช่วงลดความอ้วน เรามาดูกัน ดีกว่าค่ะ ว่าอาหารในมื้อกลางวัน ประเภทไหนที่ควร หลีกเลี่ยงมากที่สุด ก๋วยเตี๋ยวแห้งและก๋วยเตี๋ยวผัด หลายคนสงสัยว่า ก๋วยเตี๋ยวแห้ง!? แค่ลวกเส้นในน้ำเดือดแล้ว สะบัดใส่ถ้วย จะเอาตรงไหนมามันกันล่ะ! แต่อาจลืมกันไปว่า เพื่อเพิ่มความอร่อยโอชา แม่ค้ามักจะต้องคลุกเส้นกับน้ำมัน กระเทียมเจียว (บางครั้งแถมกากหมู) ซึ่งมีไขมันอิ่มตัวสูง เมื่อเรากินเข้าไปจึงทำให้เกิดเป็นไขมันสะสมในร่างกายโดย ไม่รู้ตัว สาวไดเอทจึงควรเปลี่ยนมากินก๋วยเตี๋ยวน้ำแทนจะดีกว่า ค่ะ แคลอรีน้อยกว่ากันเยอะเลย ยิ่งพวกก๋วยเตี๋ยวผัดแบบต่างๆ เช่น ผัดซีอิ๊ว ผัดไทย ก็โบกมือลาไปก่อนได้เลยค่ะ เพราะการผัดหรือทอด ทำให้น้ำมันซึมเข้าไปภายในกลายเป็น “น้ำมันล่องหน” หลอกให้เรากินเพลินจนหมดจานทู้กที! อาหารทอด ของอร้อย…อร่อยที่หลายคนยากจะบอกลา […]

Read more
Help