View All

Menstruation

“มิโดริ” ผ้าอนามัยในราคาที่ผู้หญิงไทยเข้าถึงได้

ภาษีผ้าอนามัย สำหรับประเด็น เรื่องผ้าอนามัยที่เป็นข่าวอยู่ในขณะนี้ หลายท่านอาจกำลังเข้าใจผิด เพราะจริงๆ แล้วภาครัฐได้กำหนดให้สินค้าผ้าอนามัยจัดอยู่ในกลุ่มเครื่องสำอางมาตั้งนานแล้ว เพียงแต่เมื่อเร็วๆ นี้ ทาง อย. ได้ออกมาประกาศเพิ่มเติมว่า ผ้าอนามัยแบบสอด ก็จัดเป็นสินค้าในกลุ่มเครื่องสำอางด้วยเช่นกัน จึงทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างที่เราทราบกันดี แม้ผ้าอนามัยจะจัดอยู่ในกลุ่มเครื่องสำอางก็ตาม แต่ทว่าไม่ได้ถูกจัดให้เป็นสินค้าฟุ่มเฟือย เพราะทางภาครัฐเองก็ได้ออกมาชี้แจงแล้วว่า ผ้าอนามัยทุกชนิดถูกจัดเก็บภาษีในรูปแบบ ภาษีมูลค่าเพิ่ม Vat 7% เท่านั้น ไม่ได้มีการเรียกเก็บภาษีเพิ่มเติมเหมือนกับกลุ่มสินค้าฟุ่มเฟือยอื่นๆ แต่อย่างใด การที่ภาครัฐกำหนดไห้ผ้าอนามัยจัดอยู่ในกลุ่มเครื่องสำอางนั้น คิดว่าเป็นผลดีต่อผู้บริโภคเพราะจะได้รับความปลอดภัยจากการควบคุมมาตรฐานการผลิต ไม่ใช่ว่า ใครที่ไหนก็สามารถผลิตผ้าอนามัยขึ้นมาได้ เพราะผ้าอนามัยเป็นสินค้าที่สำคัญใช้กับจุดซ่อนเร้นของผู้หญิง แบรนด์ผ้าอนามัยทุกแบรนด์จำเป็นต้องมีการจดทะเบียน แจ้งเลขที่การผลิตและต้องเขียนรายการจดแจ้งตามเงื่อนไขที่กระทรวงสาธารณะสุขกำหนด และนี่อาจเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคหลายคนไม่เคยทราบมาก่อน ส่วนในเรื่องของการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม Vat 7% ประเด็นนี้คิดว่าน่าจะดีกว่าหากภาครัฐยกเลิกการเก็บภาษีในจุดนี้ได้ เพราะจะเป็นการช่วยเหลือผู้บริโภคให้เข้าถึงสินค้าที่มีความจำเป็นต่อการดำเนินชีวิตได้ง่ายขึ้น หรือจะยิ่งดีเข้าไปอีกหากภาครัฐสามารถแจกผ้าอนามัยฟรีให้กับคุณผู้หญิง ซึ่งจะเป็นการลดภาระค่าใช้จ่าย และช่วยแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจทางสังคมได้ในทางอ้อม บริษัทมองว่าเป็นผลดีต่อผู้บริโภค เนื่องจากจะได้รับความปลอดภัยจากการควบคุมมาตรฐานการผลิต และหากภาครัฐยกเลิกการเก็บภาษีได้ จะเป็นการช่วยเหลือผู้บริโภคให้เข้าถึงสินค้าที่มีความจำเป็นต่อการดำเนินชีวิตได้ง่ายขึ้น ขณะเดียวกัน ปัจจุบันภาพรวมตลาดผ้าอนามัยในไทย พบว่า ผู้หญิงไทยใช้ผ้าอนามัย 140 ล้านชิ้น ต่อเดือน หรือ1,680 ล้านชิ้นต่อปี โดยคิดเป็นมูลค่ากว่า 6 […]

Read more

enการดูแลน้องสาวเมื่อเข้าหน้าฝน

การดูแลน้องสาวเมื่อเข้าหน้าฝน ย่างเข้าหน้าฝนแล้ว หลายคนที่มักละเลยการดูแลบริเวณ จุดซ่อนเร้น อาจเกิดการติดเชื้อรา และเชื้อแบคทีเรียได้ โดยไม่รู้ตัว ซึ่งอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คุณสาว ๆ ขาดความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวัน และความเปียกชื้น ดังกล่าวยังเป็นตัวการสำคัญที่ก่อให้เกิดโรคทางเพศสัมพันธ์และสุขภาพของผู้หญิงอย่างเรา ๆ ได้อีกด้วย ปกติแล้วสภาพช่องคลอดของผู้หญิงนั้นจะมีความสมดุลของความเป็นกรดและด่างอยู่ภายใน แต่เมื่อไรก็ตาม หาก บริเวณช่องคลอดมีความเป็นด่าง ก็ถือเป็นสาเหตุหนึ่งของ การติดเชื้อ ซึ่งความเป็นด่างนั้นมีสาเหตุมาจากความเปียก ชื้นในช่วงหน้าฝน หรือแม้แต่การสวมใส่กางเกงที่มีความ กระชับแน่นอยู่ตลอดเวลา ปัจจัยเหล่านี้เป็นสาเหตุของการ เกิดปัญหาจุดซ่อนเร้นที่พบได้บ่อย โดยเฉพาะ “การติดเชื้อราในช่องคลอด” เนื่องจากหน้าฝนอากาศจะชื้น จึงมักทำให้เสื้อผ้าที่ซักตาก นั้นไม่แห้ง หากสวมใส่นาน ๆ ย่อมส่งผลทำให้เกิดการติดเชื้อ ราได้ที่บริเวณช่องคลอด เกิดอาการคันและมีตกขาวที่   บริเวณดังกล่าว ดังนั้น ควรซักและอบเสื้อผ้าให้แห้งสนิท และ ตรวจเช็คสภาพการใช้งาน หากพบเชื้อราควรเปลี่ยนชุดชั้นใน ใหม่ทันที นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานยา ปฏิชีวนะในระหว่างเป็นหวัด ไอ จาม เพื่อป้องกันไม่ให้ยากลุ่ม ดังกล่าวไปกดภูมิคุ้มกันในร่างกายให้อ่อนแอลง จนเป็น สาเหตุการเกิดเชื้อราในช่องคลอดนั่นเอง ทั้งนี้้การติดเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อพยาธิ ที่ปนเปื้อนมากับ […]

Read more

เที่ยวทะเลช่วงซัมเมอร์ สำหรับวันนั้นของเดือน

เที่ยวทะเลช่วงซัมเมอร์ สำหรับวันนั้นของเดือน หน้าร้อนแล้วค่ะสาวๆ อากาศที่ร้อนอบอ้าวบวกกับแสงแดด ที่ร้อนแรงขนาดนี้ ทำให้สาวๆ หลายๆ คนนึกถึงน้ำทะเล และ ท้องฟ้าสีครามใช่ไหมเอย ยิ่งมีวันหยุดยาวด้วยแล้ว ถือเป็น เวลาเหมาะสุดๆ แต่ถ้าเกิดช่วงที่แพลนจะไปทะเลนับวันดูแล้ว ดันเป็นช่วงมีประจำเดือนพอดี เป็นแบบนี้สาวๆ จะทำไง? เรื่องนี้มีทางออกค่ะ เพื่อให้ซัมเมอร์ของสาวๆ สนุกได้ ไม่ต้องสะดุด แนะนำให้สาวๆ ขอคำแนะนำจากคุณหมอหรือ เภสัชกร เพื่อทานยาเลื่อนประจำเดือนค่ะ โดยเพื่อนๆ ควร จะปรึกษาคุณหมอ ก่อนที่ประจำเดือนจะมาประมาณ 3-4 วัน และทานยาตามที่คุณหมอสั่ง เพียงแค่นี้ก็ไปสนุกกับซัมเมอร์ นี้ได้สุดเหวี่ยง ปลอดภัย ไร้กังวลแล้วค่ะ   แต่ถ้าเลื่อนประจำเดือนไม่ทันจริง ๆ แนะนำว่าสาวๆ ควรหักห้ามใจ ไม่ลงเล่นน้ำเด็ดขาดนะคะ เพราะช่วงมีประจำเดือนร่างกายผู้หญิง เราจะอ่อนไหวเป็นพิเศษ น้ำทะเลบางที่อาจไม่สะอาด มีเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรีย เจือปนมา และทำให้เราป่วยได้ง่ายกว่าปกติ และการที่ตัวเปียกน้ำนาน ๆ ในช่วงมีรอบเดือนนั้น จะทำให้อุณหภูมิ ร่างกายเราเย็นลง ซึ่งก็จะส่งผลทำให้ปวดท้องน้อย ยิ่งกับสาวๆ […]

Read more

ไข้ทับระดู ภัยเงียบของผู้หญิง อันตรายถึงตายได้!

ไข้ทับระดู ภัยเงียบของผู้หญิง อันตรายถึงตายได้! ภาวะไข้ทับระดู คืออาการเป็นไข้ระหว่างมีประจําเดือนค่ะ เมื่อได้ยินชื่อของโรคแล้วผู้หญิงส่วนใหญ่คงคิดถึงเพียงแต่ว่าเป็น โรคที่มีอาการป่วย เป็นไข้ ไม่สบายในช่วงเวลาของการมี ประจําเดือน บางคนแค่กินยาแก้ปวดลดไข้ธรรมดาก็หาย แต่ในขณะที่ บางคนทานยาแล้วอาการกลับไม่ดีขึ้น ดังนั้นสาวๆ ควรรู้วิธีดูแลและรับมือหากเลี่ยงอาการป่วยนี้ไม่ได้ ไข้ทับระดู จะเป็นในระหว่างที่มีระดูได้ครึ่งวัน หนึ่งวัน หรือสองวัน มักจะมีอาการปวดหัว ตัวร้อน ไข้สูง หนาวสั่น ปวดท้องน้อย ตกขาวออกเป็นหนอง มีกลิ่นเหม็น อาจมีอาการปวดหลัง คลื่นไส้ อาเจียน อาจมีประจําเดือนออกมาก และมีกลิ่นเหม็น หมอจะตรวจวินิจฉัยโรคจากอาการไข้สูงและกดเจ็บมาก บริเวณท้องน้อยข้างเดียวหรือทั้ง 2 ข้าง บางครั้งพบอาการซีดหรือภาวะช็อกร่วมด้วย หมอจะหาสาเหตุด้วยการตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะเพื่อหาเชื้อหรืออาจมีการตรวจ อัลตร้าซาวด์ร่วมด้วย      ไข้ทับระดู ที่ไม่มีสภาวะอื่นแอบแฝง โดยจะมีอาการคล้ายเป็นไข้หวัดภายหลังทานยาแก้ ปวดลดไข้ก็หายได้ สาวๆ จึงไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้เป็นเรื่องธรรมชาติของ ผู้หญิงที่เกิดขึ้นระหว่างมีประจําเดือนซึ่งบางครั้งอาจมีอาการอ่อนเพลีย หรือปวดประจําเดือนร่วมด้วย      ไข้ทับฤดู ที่มีสภาวะโรคแอบแฝง จะมีอาการไข้ขึ้น สูงหนาวสั่น ปวดหลัง คลื่นไส้ […]

Read more

เลือกกางเกงในยังไงให้ไม่สะดุดในวันเมนส์มา

เลือกกางเกงในยังไงให้ไม่สะดุดในวันเมนส์มา กกน. ตัวเล็กๆ แต่เรื่องไม่ใช่เล็กๆ โดยเฉพาะช่วงประจำเดือนมา โซฟีจะชวนมาดูกันว่า มีเคล็ดลับในการดูแลและเลือกใช้กางเกงในเมื่อเมนส์มาอย่างไรบ้าง • เนื้อผ้า แนะนำเป็นผ้า Cotton 100% โปร่งสบาย ระบายอากาศได้ดี เพื่อป้องกันความอับชื้นช่วงที่มีประจำเดือน ควรเลี่ยงเนื้อผ้าที่ลื่นอย่าง Nylon เพราะความลื่นจะทำให้แถบกาวของผ้าอนามัยไม่ติดกับเนื้อผ้าค่ะ • ชนิดของกางเกงใน ช่วงประจำเดือนมา สาวๆ มักจะท้องอืด ตัวบวมน้ำ แขนขาบวม แนะนำให้ใส่กางเกงในเอวสูงเพื่อเก็บหน้าท้อง และช่วยให้ผ้าอนามัยโอบกระชับกับตัวได้ดี ถ้าจำเป็นต้องใส่ชุดแนบเนื้อรัดรูป ให้ใส่กางเกงในไร้ขอบ แล้วใส่ผ้าอนามัยแบบบ๊างบาง ที่สำคัญ กางเกงในเก่าๆ ย้วยๆ ควรทิ้งไป เพราะจะย่นจนแถบกาวไม่แนบเนื้อผ้านะจ๊ะ • การดูแลรักษา ควรซักให้สะอาด ด้วยน้ำยาซักผ้าที่อ่อนโยน เช่น สบู่เหลว หรือน้ำยาซักชุดชั้นในโดยเฉพาะ ไม่ควรใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม เพราะจะเคลือบผิวผ้า ส่งผลต่อการติดแถบกาว และต้องตากให้แห้งทุกครั้ง เพื่อไม่ให้เสี่ยงต่อการเกิดเชื้อรา แต่ก็ไม่ควรตากบ่อยหรือตากทิ้งไว้นานๆ เพราะเนื้อผ้าอาจเสื่อมสภาพเร็ว ใส่ใจเรื่อง กกน. แล้ว ก็อย่าลืมเลือกผ้าอนามัยที่ดีต่อใจ อย่างโซฟี ที่มีให้เลือกหลากหลายตามความต้องการด้วยนะคะ

Read more

ตกขาว…อย่าตกใจ

ตกขาว…อย่าตกใจ คุณผู้หญิงทั้งหลายคะ หากคุณมีอาการ ตกขาว…อย่าตกใจ อ่านความรู้จากนพ.ธนบูรณ์ จุลยามิตรพร สูติ-นรีแพทย์ แล้วคุณจะทราบว่า ทำไม..ไม่ต้องตกใจ ตกขาว คืออะไร ตกขาว เป็นของเหลวใด ๆ ที่ไหลออกมานอกช่องคลอด แต่ไม่ใช่เลือด ของเหลวดังกล่าวส่วนใหญ่ถูกสร้างขึ้นจากช่องคลอด ปากมดลูก และอวัยวะข้างเคียงบริเวณปากช่องคลอด ลักษณะของตกขาว จะมีความแตกต่างกันไปขึ้นการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย ทั้งในขณะที่อยู่ในภาวะปกติ หรือกำลังเป็นโรคอยู่ ภาวะตกขาวที่ปกติเป็นอย่างไร และเกิดขึ้นได้อย่างไร ตามปกติแล้วในสตรีที่อยู่ในวัยเจริญพันธุ์ (อีกนัยหนึ่ง คือ สตรีที่อยู่ในช่วงอายุที่ยังมีประจำเดือน หรือมีฮอร์โมนเพศหญิงเจริญเต็มที่) จะมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนแตกต่างกันไปตามระยะของประจำเดือน การเปลี่ยนแปลงนี้ จะมีผลต่อการลักษณะของเหลวที่สร้างขึ้นมาจากอวัยวะต่าง ๆ ในระบบสืบพันธุ์สตรี ดังเช่น ในช่วงกึ่งกลางรอบประจำเดือนหรือระยะใกล้เคียงกับการตกไข่ ซึ่งเป็นเวลาที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนสูง ทำให้ในช่วงเวลานี้ จะมีตกขาวลักษณะค่อนข้างเหลวใส ๆ ปริมาณมากกว่าระยะเวลาอื่น ส่วนตกขาวในระยะเวลาอื่นจะมีสีขาวขุ่นคล้ายแป้งเปียก นอกจากนั้นแล้ว ตกขาวที่ปกติควรจะไม่คัน และไม่มีกลิ่น ถ้าตกขาวของท่านมีลักษณะดังที่กล่าวมานี้ถือว่าปกติ ไม่มีความจำเป็นต้องรักษา อย่างไรก็ตาม  สตรีแต่ละท่านจะมีปริมาณตกขาวแตกต่างกันไป บางท่านอาจมีปริมาณตกขาวมากจนเปื้อนชุดชั้นในอยู่หลายวันในแต่ละเดือน แต่สำหรับบางท่านอาจมีปริมาณน้อยจนไม่รู้ว่ามีตกขาวเลย แต่ถ้าหากว่าท่านมีอาการตกขาวที่มีลักษณะผิดปกติ กล่าวคือ มีสี […]

Read more

ช่วงก่อนประจำเดือนมา ทำไมจึงอ่อนไหว อยากร้องไห้

ช่วงก่อนประจำเดือนมา ทำไมจึงอ่อนไหว อยากร้องไห้ นอกจากอารมณ์เหวี่ยงวีนในช่วงเมนส์มาแล้ว อีกอย่างหนึ่งที่สาวๆ อย่างเราอาจจะยังไม่เข้าใจก็คือ ทำไมตอนก่อนจะเป็นเมนส์ บ่อน้ำตามันช่างตื้นจริง ๆ เห็นอะไรก็ร้องไห้ได้หมด เช่น รู้สึกเหมือนอกหัก จึงร้องไห้ เล่นใหญ่ แต่จริง ๆ ยังไม่มีแฟน หรือ น้องแมวที่บ้านไม่เล่นด้วย ก็เสียใจร้องไห้ หรือแม้แต่ปากกาเส้นใหญ่ไป เขียนตัวหนังสือไม่สวย ก็ร้องไห้ออกมาพูดง่ายๆ คือ ไม่ว่าเรื่องอะไรก็ยิ่งใหญ่กระทบจิตใจได้ทั้งนั้น คิดแล้วก็ขำๆดี แต่รู้ไหมว่า จริง ๆแล้วอาการเหล่านั้น ไม่ได้มาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนอย่างเดียวนะ มาดูกันว่า เกิดจากอะไรอีกบ้าง 1. ระดับของสารสื่อประสาทที่สำคัญในการควบคุมอารมณ์ (Serotonin) ลดลง ฟังดูทางการมากเลย แต่วิธีรับมือกับมันก็ง่ายมาก แค่กินอาหารที่มีกรดอะมิโน tryptophan เช่น อาหารจากถั่วเหลือง ไข่ เนื้อสัตว์ สัตว์ปีก หน่อไม้ฝรั่ง ช็อกโกแลต ก็สามารถเพิ่มระดับของ Serotonin ได้นะ 2. สมองมีระดับความอดทนต่อความเจ็บปวดลดลงเมื่ออยู่ในช่วง PMS (Premenstrual Syndrome […]

Read more

ไขปัญหาความเชื่อในช่วงมีประจำเดือน

ไขปัญหาความเชื่อในช่วงมีประจำเดือน 1. ห้ามกินน้ำมะพร้าวอ่อน ช่วงเป็นประจำเดือน: บางคนบอกว่ากินน้ำมะพร้าวแล้วจะทำให้ประจำเดือนมาน้อย หรือหยุดไปเลย ทำให้ปวดท้อง บางคนบอกว่าน้ำมะพร้าวจะทำให้ประจำเดือนมามากขึ้นมาก จริง ๆแล้วก็เป็นความเชื่อที่อิงจากหลักวิทยาศาสตร์นะ เพราะในน้ำมะพร้าวอ่อนมีสารอาหารแบบเดียวกับฮอร์โมนเพศหญิง ซึ่งอาจทำให้ฮอร์โมนในร่างกายที่กำลังเปลี่ยนแปลงอยู่แล้วในช่วงนั้นของเดือน แปรเปลี่ยนมากขึ้นอีก จึงอาจจะทำให้ประจำเดือนมามากขึ้น หรือหยุดไปเลยได้ แต่เนื่องจากในมะพร้าวแต่ละลูกมีปริมาณฮอร์โมนไม่เท่ากัน รวมทั้งร่างกายของสาวๆแต่ละคนก็มีความแข็งแรงและการเปลี่ยนแปลงในระดับฮอร์โมนไม่เท่ากัน ซึ่งส่วนใหญ่การเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนนี้จะมีผลกับสาววัยรุ่นมากกว่า สาวๆในวัยที่โตกว่าด้วยนะ ดังนั้นความเชื่อนี้มีมูลความจริงอยู่บ้าง เพียงแต่ไม่ถึงกับห้ามซะทีเดียว เลือกให้เหมาะกับตัวเองจะดีที่สุดจ้ะ 2. ห้ามอาบน้ำหรือสระผมในช่วงเป็นประจำเดือน: โอ้..โนว..ไม่ใช่น๊า…ช่วงมีประจำเดือนเป็นช่วงเวลาที่เราควรจะรักษาความสะอาดเป็นพิเศษนะจ๊ะสาวๆ เพราะฉะนั้นอาบน้ำสระผมได้แน่นอนจ้า แต่มีเคล็ดลับที่อยากบอก..ช่วงเวลาที่ผู้หญิงเรามีประจำเดือนเป็นช่วงที่ร่างกายค่อนข้างเซนซิทีฟ เนื่องจากฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลง ภูมิคุ้มกันลดลง ความเย็นก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้รู้สึกไม่สบายตัวเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งสารโพแทสเซียมในร่างกายจะลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้เป็นตะคริวได้ง่าย ถ้าอาบน้ำหรือสระผมโดยเฉพาะวันมามากอาจจะใช้น้ำที่อุ่นเล็กน้อย พออาบน้ำสระผมเสร็จเสร็จรีบเช็ดผมเช็ดตัวใส่เสื้อผ้าให้อบอุ่น เท่านี้ก็โอเคเลย (สำหรับวันมามากถ้ารู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัวเหมือนจะเป็นไข้ ปวดหัว ไม่แนะนำให้สระผมนะจ๊ะ) 3. ห้ามกินน้ำแข็ง ช่วงเป็นประจำเดือน: จริงๆแล้วช่วงมีประจำเดือนสาวๆสามารถทานน้ำแข็งและไอศรีมของโปรดได้ตามปกติ เพียงแต่ไม่ควรทานมากจนเกินไปเพราะอย่างที่บอกร่างกายจะเซนซิทีฟกับความเย็นในช่วงนี้ แต่ก็ขึ้นกับความแข็งแรง และฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงในร่างกายของแต่ละคนด้วยนะ อ้อ! แต่ถ้าในช่วงปวดท้องประจำเดือนล่ะก็ การทานน้ำอุ่นจัดจะช่วยให้อาการปวดเกร็งผ่อนคลายได้ดีกว่าจ้า ลองดูนะ 4. ห้ามออกกำลังกายช่วงมีประจำเดือน: ใครบอกอย่างนี้เนี่ยไม่รักกันจริงเลยนะ เพราะการออกกำลังกายจะเพิ่มสารเอนโดรฟินที่ช่วยลดอาการปวดประจำเดือน และคลายความเครียดได้ด้วย ดังนั้นถึงจะเป็นช่วงมีประจำเดือนก็ออกกำลังกายได้แน่ค่ะ […]

Read more

วันเหงาๆ ของสาวมีรอบเดือน

วันเหงาๆ ของสาวมีรอบเดือน อืมมม…ทำไมวันนี้ฟ้าไม่สดใส.. วันนี้รถติดผิดปกติรึเปล่าเนี่ย? ขนมที่ทานทุกวันก็ดันไม่อร่อย.. เอ๊ะ!ทำไมอะไรๆ ก็ดูเป็นสีเทาหม่นๆ.. เซ็งๆ อยากจะอยู่คนเดียว ความเหงาตัวเท่าบ้านก็ดันมาเกาะหลัง ฝังรากเข้าไปถึงใจ เฮ้ออออ… สาวๆจ๋า อย่ามัวแต่ซึมเศร้ากันอยู่เลย หันมาสำรวจตัวเองกันดีกว่า ว่าเป็นอาการก่อนมีประจำเดือน หรือ PMS (Premenstrual syndrome ) หรือเปล่า? นอกจากเหงา เซ็ง เบื่อ รำคาญ แล้ว บางคนยังมีอาการ ตกขาว มีสิวขึ้น ปวดหัว เมื่อยล้า เจ็บตึงเต้านม มีหน้าท้องยื่นป่องออกมา ตัวบวมผิดปกติ ท้องผูก ท้องเสีย อารมณ์แปรปรวนง่ายมาก สารพัดอาการเหล่านี้มักเกิดก่อนมีประจำเดือนราว 1-2 สัปดาห์ สาเหตุมีการสันนิษฐานว่าเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน โดยเฉพาะฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน (Progesterone) ที่เกิดขึ้นหลังการตกไข่ และในช่วงนี้สารซีโรโตนิน (Serotonin) ที่อยู่ในสมองจะลดการผลิตลง ซึ่งสารชนิดนี้ทำงานสัมพันธ์กับการควบคุมอารมณ์ ความโกรธ และการหิว และเมื่อสารนี้ลดลงมาก ก็ยิ่งจะส่งผลให้มีอาการเหวี่ยงรุนแรงขึ้นได้ อาการเหล่านี้สามารถพบได้ในผู้หญิงทุกเพศทุกวัยที่ยังมีประจำเดือน ถึงแม้สาว […]

Read more

มาย้อนยุคผ้าอนามัย รุ่นคุณยาย คุณย่า กันค่ะ

มาย้อนยุคผ้าอนามัย รุ่นคุณยาย คุณย่า กันค่ะ ตั้งแต่มีประจำเดือนครั้งแรก สาวๆคงคุ้นเคยกันดีกับผ้าอนามัยแบบที่ใช้กันทุกวันนี้ อย่างมิโดริ ที่มีทั้งแบบแผ่นหนา แผ่นบาง มีปีก หลังๆก็มีลายดอกไม้น่ารักๆ มาเพิ่มความรู้สึกน่ารักน่าใช้ขึ้น แต่รู้มั้ยว่า ก่อนจะมาเป็นผ้าอนามัยที่เราใช้กัน ยุคคุณป้า คุณย่า คุณยาย ผ้าอนามัยไม่ได้น่าใช้ แสนสะดวกสบายมีแนวนูน และขอบปกป้อง เหมือนทุกวันนี้ สาหร่าย = ผ้าอนามัย เป็นไปได้หรือนี่ ? ถ้าเรานั่งไทม์แมชชีนย้อนเวลาไปไกลตั้งแต่สมัยยุคหิน สาหร่ายทะเล ขนแกะ ขนกระต่าย และ หญ้ามอส นี่ละ คือผ้าอนามัยยุคเริ่มต้นของสาวๆยุคโบราณเค้าละ หลังจากที่มนุษย์เริ่มมีวิวัฒนาการด้านสิ่งทอ สาวๆในยุคนั้นก็เริ่มใช้ผ้ามาซับประจำเดือนแทน โดยมีการระบุถึงผ้าซับระดูนี้ตั้งแต่สมัยกรีกโบราณเลยทีเดียว มาแว้ว..ผ้าอนามัยชิ้นแรกของโลก จากผ้าซ้อนกันหลายๆทบ กลายมาเป็นฟางข้าวหรือใยนุ่นที่พันด้วยผ้าอีกชั้น แต่ก็ยังไม่สามารถซึมซับได้ดี สาวๆก็ยังแสวงหาสิ่งซึมซับประจำเดือนที่ดีขึ้น จนถึงปี 1888 ก็มีนางพยาบาลคนหนึ่งคิดค้นผ้าอนามัยแบบใช้แล้วทิ้ง ที่ได้ไอเดียจากผ้ากอซห้ามเลือด ซึ่งในสมัยนั้นทำจากเยื่อไม้ที่ซึมซับได้ดี เรียกว่า Southball Pad แต่ก็นับได้ว่ามีราคาแพงสำหรับคนทั่วไป จึงใช้แพร่หลายเฉพาะในกลุ่มชนชั้นสูงเท่านั้น ผ้าอนามัยแบบห่วง ผ้าอนามัยในความทรงจำของคุณแม่ ในช่วงปี […]

Read more

วิธีใส่ผ้าอนามัยให้พอดี และกระชับ

วิธีใส่ผ้าอนามัยให้พอดี และกระชับ สำหรับสาวๆที่ชอบนอนคว่ำ และชอบมีปัญหาเลอะทางด้านหน้า แนะนำว่า เวลาที่แกะผ้าอนามัยออกมา ดึงพลาสติกที่ติดแถบกาวออกมาแล้ว ผ้าอนามัยจะมีรอยพับ 3 ท่อน ให้เอารอยพับรอยแรก วางให้สูงกว่ารอยตะเข็บที่เย็บบุบกางเกงในซักเล็กน้อย ที่สำคัญอย่าลืมเลือกผ้าอนามัยที่มี Safeguard ที่มีแนวนูนป้องกันการซึมเปื้อนรอบแผ่นไม่ไหลย้อนกลับ ส่วนสาวๆที่มีปัญหาเรื่องการติดผ้าอนามัยแล้ว ยังห่อตัว ติดไม่สนิทและกังวลเรื่องการซึมเปื้อน แนะนำให้ใช้ผ้าอนามัยแบบปีก โดยวางให้ปีกอยู่พอดีข้างขา ก่อนจะใส่กางเกงในตามปกติแล้วใช้มือลูบให้ผ้าอนามัยติดสนิทกับกางเกงใน จากนั้นจึงพับปีกทั้งสองข้างลงติดไปให้สนิท จะทำให้ใส่ผ้าอนามัยได้อย่างกระชับและมั่นใจ ถึงเคล็ดลับที่ใกล้ตัวแบบนี้ จะดูเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่เอาเข้าจริง ๆก็เป็นปัญหาที่เกิดกับเรา และคนรอบข้างได้เกือบทุกเดือนเหมือนกันนะ ยังไงลองใช้แล้วได้ผลดียังไงก็อย่าลืมแชร์ไปให้เพื่อนๆอ่านกันด้วยนะจ๊ะ

Read more

ใส่ผ้าอนามัยอย่างไรไม่ให้เลื่อนหลุด

ใส่ผ้าอนามัยอย่างไรไม่ให้เลื่อนหลุด ปัญหาใหญ่ของสาวๆ ในช่วงมีรอบเดือนอีกอย่าง คือ ผ้าอนามัยเลื่อนหลุดทำให้ซึมเปื้อนในที่สาธารณะขึ้นมา จะต้องขายหน้าแน่ ๆ มาค่ะ วันนี้เรามีเคล็ดลับเล็ก ๆ แต่ช่วยชีวิตในช่วงมีรอบเดือน ของสาวๆ มาบอกเล่ากันค่ะ 1. เลือกกางเกงชั้นในให้ดี หลายคนคิดว่าใส่กางเกงชั้นใน รัดๆ แล้วจะดีเพราะจะได้เป็นการล็อคผ้าอนามัยให้แนบแน่น กับตัวมากที่สุด ซึ่งอันที่จริงแล้วกางเกงชั้นในรัดๆ นอกจาก จะไม่ช่วยป้องกันการเลื่อนหลุดแล้ว ยังทำให้ยิ่งอึดอัด ไม่สบายตัว ยิ่งต้องใส่หลายๆ วันติดกันจนหมดรอบเดือน แล้วด้วยยิ่งแล้วใหญ่ ที่ถูกต้องคือควรเลือกกางเกงชั้นในที่พอดีตัวแต่เนื้อผ้ามีความยืดหยุ่น กระชับกับรูปร่าง ระบายอากาศและระบายความชื้น ได้ดี ยกตัวอย่างเช่น กางเกงชั้นในผ้าฝ้าย ที่นอกจากจะสวมใส่ นุ่มสบาย ช่วยระบายอากาศแล้ว แถบกาวของผ้าอนามัย ยังสามารถติดกับผ้าฝ้ายได้อย่างมั่นคงกว่าผ้าใย สังเคราะห์อีกด้วย 2. ใส่ผ้าอนามัยให้ถูกต้อง ข้อนี้ต้องอาศัยประสบการณ์ ส่วนตัวช่วยในการตัดสินใจ โดยลองสังเกตดูว่าตัวเองใช้ ผ้าอนามัยชนิดไหนแล้วสบายตัวที่สุด ซึมซับดีที่สุด ไม่ซึมเปื้อน ผิวหน้าแบบไหนที่ไม่ระคายเคืองผิวบริเวณ จุดซ่อนเร้น ผ้าอนามัยชนิดที่มีปีกก็เป็นตัวเลือกที่ดี เพราะช่วยโอบรอบ กางเกงชั้นใน ป้องกันการซึมเปื้อนด้านข้างได้ และหากเป็น เวลานอนในตอนกลางคืน […]

Read more

เรื่องสำคัญที่ต้องดูแล เมื่อผดผื่นเกิดขึ้นในช่วงนั้น

เรื่องสำคัญที่ต้องดูแล เมื่อผดผื่นเกิดขึ้นในช่วงนั้น พอประจำเดือนมาทีไรนอกจากสาวๆเราจะมีอารมณ์ขึ้นๆลงๆ เป็นไปตามระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงแล้ว ก็อาจเจอกับความ รู้สึกหงุดหงิดจากความเหนอะหนะอับชื้นอีก ซึ่งอย่างหลังนี้อาจ นำมาซึ่งผดผื่นในบริเวณจุดซ่อนเร้นอีกด้วย เจ้าผดผื่นตัวดีที่ขึ้นในบริเวณจุดซ่อนเร้น ทำให้สาวๆเสียบุคลิก ได้นะคะ เพราะจะต้องคอยยุกยิก ๆอยู่ตลอดเพราะความคัน ดังนั้นเรามีคำแนะนำที่จะช่วย ป้องกันและแก้ปัญหานี้มาบอกค่ะ อันดับแรกคือ รักษาความสะอาดจุดซ่อนเร้น อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วนั่นก็คือ ต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 3-4 ชั่วโมง ยิ่งในวันที่มามากก็ควรเปลี่ยนผ้าอนามัยให้บ่อยขึ้น ทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าและซับบริเวณจุดซ่อนเร้นให้แห้ง ทุกครั้งก่อนสวมผ้าอนามัยชิ้นใหม่นะคะ เลือกใช้ผ้าอนามัยที่เหมาะกับตัวเอง หากคุณมีผิวบอบบางอยู่แล้ว ก็ควรเลือกใช้ผ้าอนามัยที่ สัมผัสผิวน้อย เพื่อลดการเสียดสีระหว่างผิวกับผ้าอนามัย สาเหตุของการระคายเคืองและผดผื่น และควรเลือกแบบที่ สามารถระบายอากาศได้ดีเพื่อลดความอับชื้นและหากใช้ แบบไหนแล้วเกิดผื่นคันต้องหยุดใช้ทันทีแล้วเปลี่ยนไปใช้ แบบที่เหมาะกับตัวเองนะคะ สวมกางเกงชั้นในที่ดี ต้องเลือกสวมชนิดที่กระชับ ไม่รัดแน่นเกินไป และควรทำจากผ้าฝ้ายเพื่อช่วยให้มีการระบายความอับชื้นได้ดีขึ้น ใช้ปิโตรเลียมเจลทาบริเวณผิวสัมผัส ช่วยลดการเสียดสีระหว่างผิวหนังที่บอบบางกับผ้าอนามัย หรือกางเกงชั้นในได้เป็นอย่างดีค่ะ แต่หากมีอาการระคายเคืองอย่างหนักหรือเป็นระยะเวลานาน และไม่ว่าจะลองวิธีไหน ทำอย่างไร ก็ต้องเจอกับผดผื่น ทุก ๆเดือนล่ะก็ ควรต้องไปปรึกษาแพทย์นะคะ จะได้ไม่ต้องทนเจอะเจอกับเจ้าผดผื่นบ่อย ๆ เป็นประจำค่ะ ด้วยความปรารถนาดีจากมิโดริค่ะ

Read more

เทคนิคง่ายๆ บล็อกสนิท ไม่ไหลเลอะตลอดคืน

เทคนิคง่ายๆ บล็อกสนิท ไม่ไหลเลอะตลอดคืน พอถึงช่วงวันนั้นของเดือน ตอนกลางวันที่ว่าต้องกังวล เรื่องการซึมเปื้อนแล้วตอนกลางคืนยิ่งรู้สึกกังวลหนักเข้าไป ใหญ่จนสาวๆ หลายคนนอนหลับไม่สนิทเพราะรู้สึกตัวตื่นทุกที วันนี้เลยขอนำเทคนิคง่ายๆ สำหรับคืนนั้นของเดือนมา เล่าสู่กันฟังค่ะ วิธีแรก – นอนตะแคง การนอนหงายอาจจะทำให้เลือดไหลซึมไปตามช่องว่างระหว่าง ก้นกบได้ค่ะ ดังนั้นต้องใช้วิธีนอนตะแคงซ้าย-ขวา จะช่วยไม่ให้ ไหลซึมเลอะได้ แต่วิธีนี้สาวๆ เราก็จะมีความกังวลเรื่องที่ต้อง ระวังไม่ให้นอนหงายนะคะ วิธีที่สอง – กระดาษทิชชู ใช้กระดาษทิชชูสัก 3 แผ่น นำมาพับทบไปมาจนได้เป็นแท่ง เล็กขนาดประมาณนิ้วก้อย แล้วเหน็บเข้าไประหว่างร่อง ระหว่างก้นกบ วิธีนี้จะเป็นเหมือนการบล็อกเลือดไม่ให้ไหลซึม มาตามช่องว่างระหว่างสรีระไม่ต้องคอยกังวลว่าจะต้องนอน ตะแคงเท่านั้น ตื่นเช้ามาก็ไม่เลอะเทอะด้วยค่ะ เมื่อเรานอนหลับสนิท พักผ่อนเพียงพอ ตื่นเช้ามาหน้าตา ก็สดใสได้อีก ไม่ต้องหงุดหงิดกับรอยซึมเลอะอีกต่อไป และไม่จำเป็นต้องปูผ้าปูที่นอนทับอีกชั้นให้เกะกะด้วยนะคะ

Read more

เมื่อประจำเดือนมา ออกกำลังกายได้หรือไม่

เมื่อประจำเดือนมา ออกกำลังกายได้หรือไม่ หากอยู่ในช่วงมีประจำเดือน อยากทราบข้อจำกัดของร่างกายว่า สามารถออกกำลังกายประเภทใดได้บ้าง และควรงดกีฬาประเภทใด ในช่วงที่มีประจำเดือน จะมีการเสียเลือดและการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ทำให้มีอาการดังต่อไปนี้ 1. อ่อนเพลีย 2. ปวดศีรษะ ปวดท้อง 3. หงุดหงิดง่าย บางคนที่ ออกกำลังกายแต่พอดี อาการเหล่านี้จะดีขึ้น เพราะร่างกายหลั่ง สารเอนดอร์ฟิน (Endorphin) หรือ สารแห่งความสุข ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย สงบ มีความ สุขสบาย ลดอาการปวด และเพิ่มภูมิต้านทาน อีกทั้งสารนี้ยังทำให้เส้นเลือดขยายตัว ลำเลียงออกซิเจนและอาหารไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆได้เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะสมอง นอกจากนี้การออกกำลังกายที่เหมาะสมในช่วงนี้คือ  การฝึกโยคะ  เพราะไม่หักโหม  ทั้งช่วยขับสารพิษในกระแสเลือดและระบบน้ำเหลือง เดินหรือเล่นกีฬาเบาๆจะช่วยผ่อนคลาย  และควรออกกำลังในช่วงเช้าที่มีแดดอ่อน ๆ ค่ะ สำหรับข้อควรระวังสำหรับสาวๆในช่วงวันนั้นของเดือน มีดังนี้ ไม่ควรออกกำลังกายรุนแรง เพราะจะทำให้เพลียมากขึ้นหรืออาจเป็นลมได้ ควรงดการว่ายน้ำ นอกจากจำเป็นจริง ๆ เพราะการใช้ผ้าอนามัยชนิดสอด อาจเกิดอันตรายจากการติดเชื้ออย่างรุนแรงในกระแสเลือด หรือรู้จักกันในชื่อ Septic Shock Syndrome. เห็นไหมว่าการออกกำลังกายในช่วงมีประจำเดือน […]

Read more

สงสัยกันมั้ย… ทำไมพุงป่องก่อนมีเมนส์

สงสัยกันมั้ย… ทำไมพุงป่องก่อนมีเมนส์ เคยสงสัยไหมคะว่าทำไมเรามักจะมีอาการตัวบวมและเผลอทานจุเวลามี ประจำเดือนด้วย? เชื่อว่า สาว ๆ ทั้งหลายคงเคยมีอาการดังกล่าว แถมยัง หงุดหงิดใจที่พุงน้อย ๆ ชอบป่องออกมามากกว่าปกติ ในช่วงก่อน มีประจำเดือน ผู้หญิงส่วนใหญ่เขาก็มีอาการนี้แทบทั้งนั้น เป็นเพราะสาเหตุใดเรามีคำตอบให้ สำหรับสาเหตุที่มักจะพุงป่องในช่วงก่อนมีประจำเดือนนั้น เกิดจากอาการ บวมน้ำ ซึ่งเป็นผลมาจากระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายผลิตมากเกินไป ในช่วงตกไข่ นอกจากนี้ ช่วงก่อนมีประจำเดือน บริเวณผิวภายในโพรงมดลูก จะหนาตัวขึ้น และมีเลือดคั่งอยู่ปริมาณมาก ทำให้ช่วงที่ประจำเดือนยังไม่มา พุงก็เลย ป่องออกมามากกว่าปกตินั่นเอง แต่หากเยื่อภายในหลุดลอกออกมา เป็นประจำเดือนหมดแล้ว พุงก็จะยุบกลับไปเป็นเหมือนเดิมค่ะ และนอกจากจะมีอาการตัวบวมแล้ว ผู้หญิงกว่า 80% ยังรู้สึกอยากกินของจุบจิบอยู่ตลอดเวลา แถมมีอารมณ์แปรปรวน หงุดหงิด ง่าย ปวดศีรษะ ท้องอืด เจ็บหน้าอก คัดตึงเต้านม ฯลฯ ซึ่งทั้งหมดนี้ เป็น อาการหนึ่งใน “กลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน” หรือ Premenstrual Syndrome (PMS) อาการดังกล่าวนี้จะส่งผลกระทบในช่วงก่อนและระหว่าง การมีรอบเดือนภายใน 1 […]

Read more

ลดอาการปวดประจำเดือนด้วยกล้วยหอม

ลดอาการปวดประจำเดือนด้วยกล้วยหอม สาวๆ คงเบื่อกับอาการปวดท้องทุกครั้งที่มีประจำเดือน จนกระทบกับชีวิตประจำวันทั้งกิจกรรม และการเรียนด้วย กิจวัตรประจำวันที่พกกระเป๋าน้ำร้อน ไปไหนมาไหนด้วยไม่สะดวก สาวๆอาจกำลังมองหาตัวช่วยอื่น ที่ช่วยลดอาการปวดท้อง ซึ่งกล้วยหอมเนี่ยแหละ ตอบโจทย์สาวๆได้ดีที่สุด ลองไปดูข้อดีของเจ้า ผลไม้อันนี้กันค่ะ   • อุดมไปด้วยวิตามินบี 6 ที่ช่วยลดอาการปวดบริเวณท้องน้อย และหน้าอก • ลดภาวะบวมน้ำ ในร่างกาย • ทำให้อารมณ์คงที่ ลดความเครียด • เต็มไปด้วยสารอาหาร อิ่มท้องได้นานเหมาะกับคนรักษาหุ่น ด้วยจ้า อีกหนึ่งเคล็ดลับจากธรรมชาติที่มาช่วยรักษา สมดุลของร่าง กายเราได้ดีที่สุดจ้า

Read more

ยังไม่มา! 5 สาเหตุ ที่อาจทำให้ประจำเดือนมาช้ากว่าที่คิด

ยังไม่มา! 5 สาเหตุ ที่อาจทำให้ประจำเดือนมาช้ากว่าที่คิด สาวๆ บางคนอาจมีความกังวลอยู่กับการนับวันการเป็น ประจำเดือนของตัวเองอยู่ใช่ไหม บางคนอาจพบว่ามีบางเดือน ประจำเดือนมาไม่ตรงวันทำให้รู้สึกกังวลมากขึ้นไปอีก ที่จริงสาวๆ ทุกคนมีรอบเดือนที่ไม่ตรงเป๊ะเป็นเรื่องปรกตินะคะ ด้วยชีวิต ประจำวันหรือร่างกายที่ทุกคนมีไม่เหมือนกัน มาดูสาเหตุที่ ประจำเดือนอาจมาช้ากว่าปกติกันเถอะ ความเครียด ความเครียดจากการเรียน การทำงานหรือ กิจกรรมต่างๆ ส่งผลให้การผลิตฮอร์โมนของร่างกาย ผิดปกติได้ ซึ่งจะส่งผลให้ประจำเดือนขาด มาไม่สม่ำเสมอได้ การออกกำลังกายที่หนักเกินไป จะทำให้ร่างกายทำงานเกิน ขีดจำกัด ร่างกายจึงอาจไม่ขับประจำเดือนออกมา แต่ไม่เป็น อันตรายต่อร่างกายหากได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ  ต่อมไทรอยด์ทำงานไม่ปกติ สาวๆ ที่มีปัญหาต่อมไทรอยด์ จะส่งผลต่อการมาของประจำเดือนแน่นอนค่ะ ถ้ามีข้อสงสัย แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพิ่มเติมนะคะ ระดับฮอร์โมนไม่ปกติ ฮอร์โมนที่ไม่สมดุลจะทำให้ประจำเดือน มาช้าหรือไม่มีประจำเดือนเลย แต่สามารถรักษาได้โดยการ รับยาปรับฮอร์โมนภายใต้การควบคุมของแพทย์ โรคเรื้อรัง สาวๆบางคนอาจป่วยโดยไม่รู้ตัว ซึ่งประจำเดือนจะ ช่วยทำหน้าที่ส่งสัญญาณเตือนได้ โดยหากประจำเดือนไม่มาเกิน สามเดือนขึ้นไป แนะนำให้ไปพบแพทย์จะดีที่สุดค่ะ สาวๆ คนไหนมีปัญหาประจำเดือนไม่มา หรือมาช้าบ่อย ๆ ลอง สังเกตจาก 5 สาเหตุนี้ดูนะคะ […]

Read more

มีประจำเดือนแล้วดียังไง ?

มีประจำเดือนแล้วดียังไง? รู้มั้ยเอ่ย ! การมีประจำเดือนช่วยให้เราได้รู้ว่าระบบภายใน ร่างกายของเราทำงานเป็นปกติดีหรือป่าว ประจำเดือนที่มาสม่ำเสมอ แสดงว่าการทำงานของต่อมใต้สมองเรายังดีอยู่ เพราะเกิดจาก ต่อมใต้สมองทำหน้าที่ส่งสัญญาณไปยังรังไข่ให้ผลิตฮอร์โมน ออกมาให้ตรงเวลา แสดงว่าระดับฮอร์โมนในร่างกายเรา ยังปกติดีอยู่ ซึ่งฮอร์โมนที่สำคัญชนิดแรกก็คือ “เอสโตรเจน” ในวัยรุ่นเราต้องการฮอร์โมนเอสโตรเจนในการสร้างกระดูก ทำให้กระดูกแข็งแรงไม่ผุกร่อน ส่วนในสาววัยผู้ใหญ่ฮอร์โมน นี้ก็ช่วยรักษาสมดุลร่างกาย ไม่ให้มีอาการคล้ายจะเป็นไข้ (เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาว) หรือปัสสาวะบ่อย ซึ่งเป็นอาการของวัยหมดประจำเดือน และนอกจากนี้เอสโตรเจนก็ยังมีส่วนช่วยดูแลผิวพรรณ ให้สดใสสมวัยด้วยนะคะ ส่วนฮอร์โมนอีกตัวที่สำคัญคือ “แอนโดรเจน” เป็นฮอร์โมน ชนิดที่มีผลต่อความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและกระดูก ซึ่งใครที่ประจำเดือนขาดหายไปนานหลายเดือน จนผิดปกติ อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคต่างๆได้ เช่น มีความผิดปกติของต่อมใต้สมอง, ร่างกายขาดสารอาหาร หรือ อาจเป็นโรคไทรอยด์ ดังนั้นแนะนำว่าถ้าเกิดประจำเดือน มาผิดปกติต้องรีบไปปรึกษาแพทย์นะคะ รู้แล้วนะคะว่าการมีประจำเดือนก็มีข้อดีเหมือนกันคะสาวๆ ทำให้เราทราบระบบการทำงานของร่างกายว่ายังปกติดีอยู่ หรือเปล่า และหากสาวๆอยู่ในช่วงวันนั้นของเดือน ก็อย่าลืม ดูแลความสะอาด เปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 3 -4 ชั่วโมง และเลือกผ้าอนามัยที่เหมาะสมกับตัวเองด้วยนะคะ

Read more

ประจำเดือนมีกลิ่น

ประจำเดือนมีกลิ่น สาวไหนเกิดปัญหาช่วงมีประจำเดือน หรือประจำเดือนใกล้จะหมดจะมีกลิ่นแบบกลิ่นคาวปลา ยิ่งวันที่อากาศร้อนมาก ๆ กลิ่นยิ่งรุนแรงมากขึ้น ล้างด้วยน้ำยา ทำความสะอาดเฉพาะที่อย่างไรก็ไม่หายไป น่ากลุ้มใจมากมายว่ามั้ยล่ะค่ะ เรื่องของกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ เกิดจากสิ่งที่เรียกว่า ANAEROBIC VAGINOSIS เป็นภาวะที่พบได้ในผู้หญิงบางคน และเป็นกลิ่นคล้ายๆ คาวปลาซึ่งจะส่งกลิ่นรุนแรงออกมาเวลาที่เกิดความร้อนหรือช่วงเวลาที่น้องสาวมีอุณหภูมิสูงขึ้น มากกว่าปกติค่ะ ที่จริงก็ไม่ได้เกิดจากเชื้อโรคร้ายแรง แต่เป็นผลเนื่องมาจากแบคทีเรียชนิดหนึ่งซึ่งโดยปกติก็มาอาศัยอยู่กับแบคทีเรีย แลคโตแบซิลไล ซึ่งเป็นแบคทีเรีย ชนิด   ดีนะคะ เพราะคอยปกป้องเชื้อโรคภายในช่องคลอด ส่วนแบคทีเรียต้นเหตุกลิ่นนี้ที่มีชื่อว่า GARDNERELLA VAGINALIS ซึ่งอาจจะเกิดการแพร่พันธุ์ อย่างรวดเร็วจนแลคโตแบซิลไลควบคุมไม่อยู่ค่ะ เมื่อสะสมมาก ๆ ก็จะเกิดกลิ่นที่ระเหยออกมาเมื่อเกิดความร้อนนั่นเอง วิธีดูแลและควบคุมกลิ่นคาวนี้ สามารถทำได้ง่ายๆ น้องสาวจะได้สดใสไม่มีกลิ่นคาวค่ะ สำหรับใครที่จ้ำม่ำก็ให้ลดน้ำหนักจะดีที่สุดค่ะต่อมเหงื่อและต่อมสร้างกลิ่นในคนที่น้ำหนักมากจะทำงานหนักกว่าคนที่มีน้ำหนักปกติ การลดน้ำหนักให้ใกล้เคียงมาตรฐาน จึงช่วยลดการทำงานของต่อมทั้งสองลงได้. ถ้ารู้สึกมีกลิ่นแรงควรอาบน้ำเพิ่ม หรือทำความสะอาดเฉพาะจุดที่มีกลิ่นก็ได้ ไม่สวมเสื้อผ้ารัดรูป เพราะทำให้อากาศไม่ถ่ายเทและเกิดความอับชื้นได้ง่าย ซึ่งยิ่งกระตุ้นให้มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ง่ายขึ้น งดใช้น้ำหอม การใช้น้ำหอมกลบกลิ่นตัวหรือกลิ่นที่จุดสงวนยิ่งทำให้กลิ่นผสมปนเปกัน ทำให้มีกลิ่นแรงมากกว่าเดิม ไม่ควรทานยาปฏิชีวนะนาน ๆ เพราะจะไปฆ่าเชื้อแลคโตแบซิลไลภายในช่องคลอด ถ้าจำเป็นควรรับประทานโยเกิร์ตหรือเครื่องดื่มที่มีแลคโตแบซิลไล เป็นส่วนผสมด้วย ทานอาหารย่อยง่าย บางคนมักท้องอืด ท้องเฟ้อ หรือท้องผูกเมื่อมีประจำเดือน […]

Read more

วิตามินซุปเปอร์เกิร์ลสำหรับสาวๆ ช่วงมีประจำเดือน

วิตามินซุปเปอร์เกิร์ลสำหรับสาวๆ ช่วงมีประจำเดือน คุณผู้หญิงส่วนมากมักประสบปัญหาที่มาพร้อมกับวันนั้นของเดือน (M Day) แต่ยาแก้ปวดทั่วไปก็มักจะช่วยบรรเทาอาการปวดเหล่านั้นไม่ได้และแถมยาบางชนิด ยังมีผลข้างเคียงที่เราไม่ทราบกันอีกด้วย. หมอจึงอยากจะแนะนำว่าคุณผู้หญิง ควรจะมองหาอาหารจานประโยชน์ ที่เพียบพร้อมด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่สามารถลดอาการดังกล่าวได้ สำหรับวิตามินที่ช่วยลดอาการปวดประจำเดือน มี วิตามิน A ที่ช่วยลดอาการ PMS ได้ วิตามิน B6 ช่วยลดอาการท้องบวมอืด และยังช่วยรักษาระดับ ความสมดุลของฮอร์โมน Estrogen ให้คงที่ วิตามิน E ช่วยลดอาการเจ็บปวดที่บริเวณหน้าอก และยังช่วยควบคุมระดับฮอร์โมน ทำให้ลดความรู้สึกหงุดหงิด และซึม   เศร้าในช่วงนั้นของเดือนได้ค่ะ Pantothenic Acid ซึ่ง เป็นสารอาหารจากธรรมชาติยังสามารถช่วยลดอาการเครียดได้ นอกจากนี้แคลเซียมและ แมกนีเซียมสามารถช่วยลดอาการปวดประจำเดือนและลดอาการเกร็งตามกล้ามเนื้อได้ด้วยนะค่ะ. และสำหรับสาวๆ ทั้งหลายที่กำลังอยู่ในช่วง ลดน้ำหนักอดอาหารแต่อยากจะรักษาปัญหา PMS นั้นก็สามารถหายาเสริมอาหารพวกวิตามิน มาทานได้ สำหรับวิตามินที่ควรทาน ได้แก่ วิตามิน A วิตามิน C วิตามิน D และวิตามิน E […]

Read more
Help