View All

ไขปัญหาความเชื่อในช่วงมีประจำเดือน

ไขปัญหาความเชื่อในช่วงมีประจำเดือน

1. ห้ามกินน้ำมะพร้าวอ่อน ช่วงเป็นประจำเดือน:

บางคนบอกว่ากินน้ำมะพร้าวแล้วจะทำให้ประจำเดือนมาน้อย หรือหยุดไปเลย ทำให้ปวดท้อง บางคนบอกว่าน้ำมะพร้าวจะทำให้ประจำเดือนมามากขึ้นมาก จริง ๆแล้วก็เป็นความเชื่อที่อิงจากหลักวิทยาศาสตร์นะ เพราะในน้ำมะพร้าวอ่อนมีสารอาหารแบบเดียวกับฮอร์โมนเพศหญิง ซึ่งอาจทำให้ฮอร์โมนในร่างกายที่กำลังเปลี่ยนแปลงอยู่แล้วในช่วงนั้นของเดือน แปรเปลี่ยนมากขึ้นอีก จึงอาจจะทำให้ประจำเดือนมามากขึ้น หรือหยุดไปเลยได้ แต่เนื่องจากในมะพร้าวแต่ละลูกมีปริมาณฮอร์โมนไม่เท่ากัน รวมทั้งร่างกายของสาวๆแต่ละคนก็มีความแข็งแรงและการเปลี่ยนแปลงในระดับฮอร์โมนไม่เท่ากัน ซึ่งส่วนใหญ่การเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนนี้จะมีผลกับสาววัยรุ่นมากกว่า สาวๆในวัยที่โตกว่าด้วยนะ ดังนั้นความเชื่อนี้มีมูลความจริงอยู่บ้าง เพียงแต่ไม่ถึงกับห้ามซะทีเดียว เลือกให้เหมาะกับตัวเองจะดีที่สุดจ้ะ

2. ห้ามอาบน้ำหรือสระผมในช่วงเป็นประจำเดือน:

โอ้..โนว..ไม่ใช่น๊า…ช่วงมีประจำเดือนเป็นช่วงเวลาที่เราควรจะรักษาความสะอาดเป็นพิเศษนะจ๊ะสาวๆ เพราะฉะนั้นอาบน้ำสระผมได้แน่นอนจ้า แต่มีเคล็ดลับที่อยากบอก..ช่วงเวลาที่ผู้หญิงเรามีประจำเดือนเป็นช่วงที่ร่างกายค่อนข้างเซนซิทีฟ เนื่องจากฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลง ภูมิคุ้มกันลดลง ความเย็นก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้รู้สึกไม่สบายตัวเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งสารโพแทสเซียมในร่างกายจะลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้เป็นตะคริวได้ง่าย ถ้าอาบน้ำหรือสระผมโดยเฉพาะวันมามากอาจจะใช้น้ำที่อุ่นเล็กน้อย พออาบน้ำสระผมเสร็จเสร็จรีบเช็ดผมเช็ดตัวใส่เสื้อผ้าให้อบอุ่น เท่านี้ก็โอเคเลย (สำหรับวันมามากถ้ารู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัวเหมือนจะเป็นไข้ ปวดหัว ไม่แนะนำให้สระผมนะจ๊ะ)

3. ห้ามกินน้ำแข็ง ช่วงเป็นประจำเดือน:

จริงๆแล้วช่วงมีประจำเดือนสาวๆสามารถทานน้ำแข็งและไอศรีมของโปรดได้ตามปกติ เพียงแต่ไม่ควรทานมากจนเกินไปเพราะอย่างที่บอกร่างกายจะเซนซิทีฟกับความเย็นในช่วงนี้ แต่ก็ขึ้นกับความแข็งแรง และฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงในร่างกายของแต่ละคนด้วยนะ อ้อ! แต่ถ้าในช่วงปวดท้องประจำเดือนล่ะก็ การทานน้ำอุ่นจัดจะช่วยให้อาการปวดเกร็งผ่อนคลายได้ดีกว่าจ้า ลองดูนะ

4. ห้ามออกกำลังกายช่วงมีประจำเดือน:

ใครบอกอย่างนี้เนี่ยไม่รักกันจริงเลยนะ เพราะการออกกำลังกายจะเพิ่มสารเอนโดรฟินที่ช่วยลดอาการปวดประจำเดือน และคลายความเครียดได้ด้วย ดังนั้นถึงจะเป็นช่วงมีประจำเดือนก็ออกกำลังกายได้แน่ค่ะ แต่ไม่ถึงกับหักโหม ใช้แรงหรือข้อต่าง ๆในร่างกายมากเกินไป ออกกำลังกายเบาๆหรือเล่นเครื่องเล่นในฟิตเนสชิลๆ วันละ 30 นาทีเป็นประจำก็เพียงพอจ้ะ

5. ห้ามฉีดยาตอนเป็นประจำเดือน:

บางบ้านมีความเชื่อผิดๆเรื่องการฉีดยาในช่วงมีประจำเดือนว่าทำให้เสียชีวิตได้ เรื่องนี้ทางการแพทย์ได้ออกมายืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องกันเลยจ้า สาเหตุที่อาจทำให้เสียชีวิตได้นั้นมีมากมาย ไม่จำเป็นว่าจะเป็นช่วงเป็นประจำเดือนหรือไม่ แต่ถ้าไม่สบายแล้วคุณหมอวินิจฉัยว่าควรฉีดยาแล้วไม่ฉีดสิ อันตรายมากกว่า ถ้าใครไม่สบายใจ ลองปรึกษาคุณหมอดูได้นะจ๊ะ อ้อ ส่วนการฉีดวัคซีน ถ้าปวดประจำเดือนอยู่แล้วอาจจะเลี่ยงการไปฉีดวัคซีนในช่วงนี้เพราะว่าวัคซีนบางชนิดจะทำให้มีไข้ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ประมาณ 6-12 ชม หลังจากการรับวัคซีนนะ

6. ห้ามทำสีผม ช่วงเป็นประจำเดือน:

อันนี้ต้องตอบว่า มีส่วนถูกนะ สังเกตให้ดี บางครั้งข้อความนี้มีปรากฏอยู่ที่ฉลากข้างกล่องยาย้อมผมบ้างแบรนด์เลยละ ส่วนใหญ่แล้วการทำสีผมแม้จะเป็นแบรนด์เดิม สีแบบเดิมกับการย้อมครั้งก่อน ก็อาจจะทำให้เกิดอาการแพ้ได้ เพราะขึ้นกับสภาพร่างกายของเราในช่วงขณะนั้นด้วย การห้ามทำสีผม ช่วงเป็นประจำเดือนก็เนื่องจากสาเหตุเพราะร่างกายของเราจะอ่อนแอลงในช่วงเป็นประจำเดือน และทำให้เกิดอาการแพ้ได้ง่าย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของร่างกายและผิวหนังของเราด้วยค่ะ รู้อย่างนี้เลี่ยงได้ก็เลี่ยงไปดีกว่าเนอะ ความจริงแล้วความเชื่อต่างๆที่มีมาตั้งแต่ในอดีตก็เกิดจากการเรียนรู้ของพ่อแม่ปู่ย่าตายายของเรามาทั้งนั้น เพียงแต่ว่าด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป วิวัฒนาการทำให้เราสามารถค้นคว้าวิจัยหาความจริงมาไขปัญหาความเชื่อเหล่านี้ได้ ทีนี้รู้จริงแล้ว ก็นำไปปรับใช้กับช่วงเป็นประจำเดือนของตัวเองกับคนรอบข้างได้อย่างมั่นใจแล้วสิเนอะ แต่ถ้าจะให้มั่นใจหายห่วง อย่าลืมพก ผ้าอนามัยมิโดริ ไว้อุ่นใจทั้งกลางวัน กลางคืนแน่นอนนะจ๊ะ

RELATED POST

ความช่วยเหลือ