View All

เรื่องประจำเดือน แบบคาวาอี้ กับเคล็ดลับสไตล์สาวญี่ปุ่น

เรื่องประจำเดือน แบบคาวาอี้ กับเคล็ดลับสไตล์สาวญี่ปุ่น

พูดถึงชนชาติที่มีความน่ารักสดใสในทุก ๆสิ่ง ใครก็คงคิดถึงญี่ปุ่นมาเป็นแถวหน้า เพราะความที่น่ารักน่าเอ็นดู คาวาอี๊ คาวาอี้ (Kawaii ภาษาญี่ปุ่น แปลว่าน่ารัก) ไปซะทุกสิ่ง จนทำให้สาวไทยอย่างเราๆ หลงรักอยู่เรื่อย ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า เครื่องประดับ ข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆที่น่าหลงเลิฟแล้ว เรื่องของประจำเดือนของสาวญี่ปุ่นก็ยังมีเรื่องกุ๊กกิ๊กน่ารักและน่าสนใจ ที่โซฟีแน่ใจว่าสาวๆจะต้องชอบแน่ ๆ

New Born! เป็นผู้หญิงคนใหม่ในทุกเดือน คนญี่ปุ่นเชื่อว่า การที่ประจำเดือนถูกขับออกมาจากร่างกายนั้น เป็นการขับของเสียออกจากร่างกายไปด้วย อาการปวดท้อง ปวดหลัง เมื่อยเนื้อตัว อึดอัด รวมทั้งความเครียดต่าง ๆ ก็เป็นอาการที่ร่างกายเตรียมพร้อมก่อนเป็นประจำเดือน แต่หลังจากที่ร่างกายขับของเสียไปพร้อมกับประจำเดือน ร่างกายก็จะรู้สึกปลอดโปร่งและสดชื่นขึ้น มีความคิดที่ละเอียดอ่อนขึ้น เหมือนกับว่าร่างกายของเราเป็นผู้หญิงคนใหม่ที่สดใสได้ในทุก ๆเดือน

ฮารามากิ อุ่นท้องก็อุ่นใจ

ความเชื่อในเรื่องประจำเดือนของคนญี่ปุ่นนั้นสิ่งสำคัญที่สุดคือการดูแลร่างกายให้อบอุ่น เพื่อให้ร่างกายขับของเสียออกไปได้ดีที่สุด แต่ด้วยสภาพอากาศในหลายๆฤดู ก็ไม่อำนวยให้เป็นเช่นชั้น จึงครีเอทไอเท็มน่ารักๆ อาทิเช่น ผ้าพันท้องไหมพรมที่เรียกกันว่า ฮารามากิ ที่ทำให้ช่วงท้องอบอุ่น กางเกงขาสั้นไหมพรม ถุงเท้าที่คลุมช่วงเข่า เพราะถือว่าลมปราณที่ไหลเวียนบริเวณท้องถึงเท้าจะมีผลต่ออาการปวดเกร็งในช่องท้องช่วงเป็นประจำเดือน หากรักษาความอบอุ่นเพียงพอจะช่วยขับของเสียในร่างกายอย่างได้ผลมากยิ่งขึ้น ถ้าสาวโซฟีไทยๆอย่างเราสนใจบ้าง ลองหาซื้อจากร้านค้าในอินเตอร์เน็ตดูก็ได้นะจ๊ะ มีลายน่ารักมุ้งมิ้งเยอะมาก ทั้งลายจุด ลายทาง ลายการ์ตูน และอื่น ๆหลากหลาย คาวาอี้ที่สุด

อุ่นๆ กับผ้าประคบร้อน ช่วยให้ผ่อนคลาย

– ก่อนประจำเดือนหนึ่งสัปดาห์ ถ้ารู้สึกเมื่อยตัว ลองใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นเกือบร้อน แล้วประคบบริเวณต้นคอประมาณ 15-30 นาที จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ลดความเครียดและความปวดเมื่อยได้เป็นอย่างดี

– ช่วงเป็นประจำเดือน 1-2 วันแรก นอนประคบผ้าอุ่นบริเวณตาทั้งสองข้างโดยพาดผ้าผืนเล็กตั้งแต่ช่วงขมับจนถึงโหนกแก้ม

– ในช่วงปวดประจำเดือน ลองแช่เท้าในน้ำอุ่นเกือบร้อนความสูงท่วมข้อเท้า ประมาณ 6 นาทีจะทำให้รู้สึกผ่อนคลาย รวมถึงนำผ้าขนหนูผืนเล็กๆมาขัดถูเท้าเพื่อกระตุ้นให้เลือดหมุนเวียนได้ดี

มิโซะซุปใส่สาหร่าย ลดอาการปวดประจำเดือน อาหารของญี่ปุ่นส่วนใหญ่มีส่วนประกอบของถั่วเหลือง ไม่ว่าจะเป็น โชยุ เต้าหู้ มิโซะ นัตโตะ ซึ่งมีฮอร์โมนเพศหญิงอยู่เยอะและช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือน นอกจากนี้สาหร่ายซึ่งมีไฟเบอร์สูงจะช่วยในการระบายและลดอาการปวดเกร็งได้มากขึ้น มิโซะซุปใส่สาหร่าย และผลไม้ต่าง ๆที่ให้ไฟเบอร์สูง จึงเป็นอาหารที่แนะนำสำหรับสาวๆช่วงมีประจำเดือน นอกจากนี้ในช่วงประจำเดือน คุณหมอชาวญี่ปุ่นยังแนะนำให้สาวๆลดเครื่องดื่มคาเฟอีนอย่างชา กาแฟ เพื่อให้ร่างกายผ่อนคลาย และลดความเครียดอีกด้วยค่ะ

RELATED POST

ความช่วยเหลือ