View All

เคล็ดลับซื้อของผ่านทางออนไลน์ยังไง ให้ปลอดภัย ได้ของดี

เคล็ดลับซื้อของผ่านทางออนไลน์ยังไง ให้ปลอดภัย ได้ของดี

ทุกวันนี้การซื้อขายสินค้ามีความสะดวกและรวดเร็วมาก ไม่จำเป็นต้องเดินไปถึงหน้าร้าน ก็สามารถซื้อของผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือทางออนไลน์ได้ แต่ทุกวันนี้ก็มีร้านค้าออนไลน์เกิดขึ้นมากมาย ทั้งจริงบ้าง ปลอมบ้าง แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า ร้านไหนขายสินค้ามีคุณภาพ ไม่หลอกลวงเรา

1. สังเกตดูความน่าเชื่อถือของแบรนด์สินค้า วิธีการสังเกตแบบง่ายๆ ก็คือ ให้ดูเครื่องหมาย DBD Registered ที่หน้าเว็บไซต์ค่ะ ซึ่งเครื่องหมายนี้ เป็นเครื่องหมายที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ออกให้กับผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ เพื่อรับรองการมีตัวตน ถ้าเห็นเครื่องหมายนี้ อย่างน้อยเราก็อุ่นใจได้ระดับหนึ่งว่า ที่แน่ ๆ แบรนด์สินค้านี้มีตัวตนอยู่จริง และได้รับการจดทะเบียนอย่างถูกต้อง

2. สังเกต https URL ถ้าเป็นเว็บไซต์จริงและปลอดภัย จะใช้ URL ขึ้นต้นว่า https ต้องมี s ต่อท้ายเสมอ ซึ่ง s หมายถึง secure ที่ทำงานอยู่บน SSL แล้ว SSL คืออะไร SSL ก็คือ Secure Socket Layer เป็นโปรโตคอลในการเพิ่มการรักษาความปลอดภัยในการรับส่งข้อมูลบนระบบเครือข่ายค่ะ ฉะนั้น การซื้อของทางออนไลน์บนเว็บไซต์ที่ขึ้นต้น URL ด้วย https ก็จะมีความปลอดภัยมากขึ้น

3. หลีกเลี่ยงการช้อปปิ้งผ่าน WIFI สาธารณะ อินเตอร์เน็ตที่เราใช้ก็มีความสำคัญค่ะ ถ้าไม่อยากให้ข้อมูลเรารั่วไหล หรือง่ายต่อการถูกแฮ็ค ขอแนะนำว่า อย่าเชื่อมต่อ WIFI สาธารณะในการทำธุรกรรม แต่ให้ใช้อินเตอร์เน็ตส่วนตัวของเราดีกว่าค่ะ

4. เลือกวิธีการจ่ายเงินที่ปลอดภัย ทุกวันนี้มีช่องทางการชำระสินค้าผ่านทางออนไลน์เยอะแยะมาก ตอบได้ยากว่า วิธีการไหนที่ปลอดภัยที่สุด แต่ก็มีวิธีตรวจสอบความปลอดภัยหลังจากชำระสินค้าไปแล้วได้ เช่น• หากใช้บัตรเครดิต ก็ให้เช็คสเตทเมนท์ยอดเงินที่เหลืออยู่เสมอ• ใช้บัตรเครดิตแบบ virtual card ที่สามารถเปลี่ยนหมายเลขบัตรและวงเงินได้ตลอด• หากใครไม่ไว้ใจการโอนเงินผ่านออนไลน์ ก็แนะนำการโอนทางบัญชีธนาคาร ที่สามารถเช็คเงินได้ทันที พร้อมมีสลิปยืนยันการโอนเงิน • ขอใบเสร็จจากผู้ขายสินค้า เก็บไว้เป็นหลักฐาน

5. อ่านรีวิวจากผู้ใช้จริง อันดับแรก เราก็อาจตรวจสอบวัตถุดิบที่ใช้ และลองเสิร์ชหารีวิวจากคนที่เคยใช้ค่ะ และถ้ายิ่งมีรีวิวจากเหล่าบล็อกเกอร์ที่น่าเชื่อถือ ก็พอจะวางใจได้ในระดับหนึ่งค่ะ

นี้ก็คือ 5 เคล็ดลับในการซื้อของผ่านทางออนไลน์ ที่จะช่วยให้เราช้อปปิ้งได้อย่างสบายใจ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็อย่าช้อปปิ้งเพลิน จนเงินในบัญชีร่อยหรอนะคะ และทุกการสั่งซื้อควรตรวจสอบให้ละเอียด เพื่อป้องกันความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้ค่ะ

RELATED POST

ความช่วยเหลือ