View All

ประจำเดือนมีกลิ่น

ประจำเดือนมีกลิ่น

สาวไหนเกิดปัญหาช่วงมีประจำเดือน หรือประจำเดือนใกล้จะหมดจะมีกลิ่นแบบกลิ่นคาวปลา ยิ่งวันที่อากาศร้อนมาก ๆ กลิ่นยิ่งรุนแรงมากขึ้น ล้างด้วยน้ำยา ทำความสะอาดเฉพาะที่อย่างไรก็ไม่หายไป น่ากลุ้มใจมากมายว่ามั้ยล่ะค่ะ เรื่องของกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ เกิดจากสิ่งที่เรียกว่า ANAEROBIC VAGINOSIS เป็นภาวะที่พบได้ในผู้หญิงบางคน และเป็นกลิ่นคล้ายๆ คาวปลาซึ่งจะส่งกลิ่นรุนแรงออกมาเวลาที่เกิดความร้อนหรือช่วงเวลาที่น้องสาวมีอุณหภูมิสูงขึ้น มากกว่าปกติค่ะ

ที่จริงก็ไม่ได้เกิดจากเชื้อโรคร้ายแรง แต่เป็นผลเนื่องมาจากแบคทีเรียชนิดหนึ่งซึ่งโดยปกติก็มาอาศัยอยู่กับแบคทีเรีย แลคโตแบซิลไล ซึ่งเป็นแบคทีเรีย ชนิด   ดีนะคะ เพราะคอยปกป้องเชื้อโรคภายในช่องคลอด ส่วนแบคทีเรียต้นเหตุกลิ่นนี้ที่มีชื่อว่า GARDNERELLA VAGINALIS ซึ่งอาจจะเกิดการแพร่พันธุ์ อย่างรวดเร็วจนแลคโตแบซิลไลควบคุมไม่อยู่ค่ะ เมื่อสะสมมาก ๆ ก็จะเกิดกลิ่นที่ระเหยออกมาเมื่อเกิดความร้อนนั่นเอง

วิธีดูแลและควบคุมกลิ่นคาวนี้ สามารถทำได้ง่ายๆ น้องสาวจะได้สดใสไม่มีกลิ่นคาวค่ะ สำหรับใครที่จ้ำม่ำก็ให้ลดน้ำหนักจะดีที่สุดค่ะต่อมเหงื่อและต่อมสร้างกลิ่นในคนที่น้ำหนักมากจะทำงานหนักกว่าคนที่มีน้ำหนักปกติ การลดน้ำหนักให้ใกล้เคียงมาตรฐาน จึงช่วยลดการทำงานของต่อมทั้งสองลงได้.

ถ้ารู้สึกมีกลิ่นแรงควรอาบน้ำเพิ่ม หรือทำความสะอาดเฉพาะจุดที่มีกลิ่นก็ได้ ไม่สวมเสื้อผ้ารัดรูป เพราะทำให้อากาศไม่ถ่ายเทและเกิดความอับชื้นได้ง่าย ซึ่งยิ่งกระตุ้นให้มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ง่ายขึ้น งดใช้น้ำหอม การใช้น้ำหอมกลบกลิ่นตัวหรือกลิ่นที่จุดสงวนยิ่งทำให้กลิ่นผสมปนเปกัน ทำให้มีกลิ่นแรงมากกว่าเดิม ไม่ควรทานยาปฏิชีวนะนาน ๆ เพราะจะไปฆ่าเชื้อแลคโตแบซิลไลภายในช่องคลอด ถ้าจำเป็นควรรับประทานโยเกิร์ตหรือเครื่องดื่มที่มีแลคโตแบซิลไล เป็นส่วนผสมด้วย ทานอาหารย่อยง่าย บางคนมักท้องอืด ท้องเฟ้อ หรือท้องผูกเมื่อมีประจำเดือน จึงควรกินอาหารย่อยง่าย เช่น ผักหรือผลไม้ เพื่อลดปัญหา ระบบย่อยอาหารในช่วงระหว่างการมีประจำเดือนค่ะ เพียงเท่านี้น้องสาวก็จะสดใส ไม่ต้องกังวล ว่าจะมีกลิ่นอีกต่อไปค่า

RELATED POST

ความช่วยเหลือ